141006115823_peter_kassig_512x288_bbc

Kassig năm nay 26 tuổi, bị IS bắt giữ trong lúc đang cứu trợ người tỵ nạn ở Syria

Cha mẹ của một con tin người Mỹ đã công bố lá thư do anh viết trong lúc bị dân quân Nhà nước Hồi giáo (IS) giam giữ ở Syria.

Abdul-Rahman Kassig, còn được biết đến với tên Peter Kassig trước khi cải sang đạo Hồi, viết hồi tháng Sáu rằng anh “sợ bị chết” và rất buồn khi chuyện của anh khiến gia đình phải đau lòng.

Hồi tuần trước IS công bố đoạn video cảnh chặt đầu con tin người Anh Alan Henning.

Đoạn phim kết thúc bằng lời đe dọa sẽ giết Kassig, năm nay 26 tuổi.

Đây là lần thứ tư những đoạn phim như thế này được các nhóm dân quân công bố. Nay lực lượng IS đang kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq.

Các nạn nhân trước là phóng viên người Mỹ James Foley, phóng viên người Mỹ-Israel Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ người Anh David Haines.

IS nói những vụ hành hình trên liên quan tới không kích nhắm tới tổ chức, do Hoa Kỳ dẫn dắt.

Ông Ed và bà Paula Kassig nói họ quyết định trích đăng một đoạn của lá thư “để thế giới hiểu được vì sao chúng tôi và rất nhiều người khác quan tâm và ngưỡng mộ con trai tôi”.

Abdul-Rahman Kassig là ai?

  • Cựu quân nhân bộ binh Mỹ hoạt động ở Iraq năm 2007
  • Tới Lebanon tháng Năm 2012, làm tình nguyện viên ở các bệnh viện và giúp đỡ người tỵ nạn Syria
  • Sáng lập tổ chức Phản ứng và Trợ giúp Khẩn cấp Đặc biệt (Sera) vào năm 2012 nhằm cứu trợ người tỵ nạn Syria
  • Cải đạo sang Hồi giáo năm 2013, đổi tên Peter Kassig thành Abdul-Rahman Kassig

Trích đoạn phát biểu của cha mẹ Peter Kassig:

“Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới rất nhiều người trên khắp thế giới, những người đã cầu nguyện và ủng hộ gia đình chúng tôi trong thời gian khó khăn này, và đặc biệt tới những người quen biết và làm việc cùng con trai tôi ở Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria.

“Chúng tôi choáng ngợp trước phản ứng từ những người coi Abdul-Rahman là anh hùng đối với những việc con trai tôi làm trước khi bị bắt giữ.”

‘Con cầu nguyện mỗi ngày’

Peter Kassig và mẹ, Paula Kassig trong một chuyến đi cắm trại năm 2000

Trong thư, Abdul-Rahman Kassig viết: “Rõ ràng là con rất sợ chết nhưng khó khăn nhất là cảm giác không biết, nghi ngờ, tự hỏi, hy vọng, và lại tự hỏi mình xem có nên hy vọng hay không.

“Con rất buồn về tất cả mọi việc đang xảy ra và những gì mọi người ở nhà phải trải qua.

“Nếu con chết, con đoán rằng, ít nhất cha mẹ và con có thể tìm được nơi nương tựa và niềm an ủi rằng con đã tới đó nhằm giảm bớt nỗi đau khổ và giúp đỡ những người đang cần được giúp.

“Về niềm tin của con, con cầu nguyện mỗi ngày và con không thấy giận dữ về tình huống của mình.”

Lá thư mà cha mẹ Kassig nhận được hôm 02/06 kết thúc thúc bằng câu: “Con yêu cha mẹ.”

Ông Ed và bà Paula nói anh bị bắt giữ khi trên đường tới Deir Ezzor ở miền Đông Syria một năm trước, trong lúc làm việc cho tổ chức từ thiện do chính anh sáng lập: Phản ứng và Trợ giúp Khẩn cấp Đặc biệt (Sera).

Gia đình Kassig nói “hành trình đến với Hồi giáo” của con trai họ bắt đầu trước khi anh bị bắt giữ, nhưng họ hiểu rằng anh đã tự nguyện cải đạo vào cuối năm ngoái trong lúc ở cùng phòng giam với một người Hồi giáo mộ đạo.

IS có thể vẫn đang giam giữ rất nhiều con tin khác.

Nhóm này có nguồn gốc từ những người Iraq liên quan tới tổ chức al-Qaeda nhưng đã bị trục xuất do những chiến dịch tàn bạo và từ chối tuân theo lệnh hạn chế hoạt động ở Iraq.

Kể từ đó nhóm đã phát triển mạnh mẽ và chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn ở cả hai quốc gia trong những tháng gần đây.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: