Thân nhân hành khách đang ngóng ra nơi chiếc phà chìm

Đoạn trao đổi cuối cùng giữa chiếc phà Nam Hàn bị chìm hôm 16/4 và cơ quan kiểm soát hàng hải cho thấy thủy thủ đoàn đang hoảng sợ và do dự.

Trong bản ghi đoạn hội thoại vừa được công bố, một thành viên thủy thủ đoàn đã hỏi đi hỏi lại là có sẵn tàu để sơ tán hành khách hay không.

Trước đó, thuyền trưởng tàu đã thú nhận ông đã trì hoãn việc sơ tán hành khách do lo sợ họ sẽ bị cuốn đi.

Trong lúc này, Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đã lên án phản ứng của một số thành viên thủy thủ đoàn trên chiếc phà Sewol bị chìm hồi tuần trước.

Bà Park nói rằng những người gây ra tai họa phải chịu trách nhiệm ‘hình sự và dân sự’.

Theo phủ Tổng thống Nam Hàn thì bà Park đã nói với các trợ lý rằng hành động của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn là ‘hoàn toàn không thể hiểu được, không thể chấp nhận được và có thể được xem là sát nhân’.

Cách phản ứng lúc đầu trước thảm họa của Chính phủ của bà Park đang bị chỉ trích.

Có cứu được không?

Sau ba ngày, các thợ lặn đã vào được bên trong phà và tìm thấy 32 thi thể, đưa tổng số người chết lên 64 người.

“Nếu hành khách phải sơ tán thì các anh có thể cứu họ được không?”

Thủy thủ đoàn nói với Trung tâm Kiểm soát hàng hải

Tuy nhiên, vẫn còn 238 người khác đang mất tích. 174 hành khách đã được cứu.

Phà Sewol gặp nạn khi đang trên đường đi từ Incheon ở tây bắc đến đảo nghỉ mát Jeju ở phía nam với 476 hành khách trên tàu, trong đó có 339 học sinh và giáo viên đang trong chuyến đi tham quan do trường tổ chức.

Đoạn hội thoại này do lực lượng tuần duyên Nam Hàn công bố.

Theo đó, 29 phút sau khi Sewol phát tín hiệu cầu cứu đầu tiên, một nhân viên kiểm soát hàng hải nói: “Hãy đi ra ngoài và cho hành khách mặc áo phao và mặc thêm áo.”

Một thành viên thủy thủ đoàn không rõ danh tính nói: “Nếu hành khách phải sơ tán thì các anh có thể cứu họ được không?”.

“Ít nhất hãy cho họ ôm phao và thoát khỏi phà,” nhân viên ở Trung tâm Kiểm soát Hàng hải Jindo trả lời.

Khi người này tiếp tục hối thúc phải sơ tán hành khách thì những người có trách nhiệm trên phà Sewol đã hỏi hai lần rằng liệu các hành khách có được ‘cứu ngay’.

Gia đình các nạn nhân phà Sewol đang rất đau khổ

Mãi đến một vài giây trước khi có cuộc hội thoại cuối cùng thì các nhân viên kiểm soát hàng hải mới biết rõ rằng lệnh sơ tán đã được đưa ra.

Hôm thứ Bảy ngày 19/4, thuyền trưởng Lee Joon-seok xuất hiện trên truyền hình và nói: “Tôi cúi đầu xin lỗi thân nhân các nạn nhân.”

“Nước chảy xiết, nhiệt độ nước biển rất lạnh và tôi nghĩ rằng nếu để hành khách nhảy khỏi phà mà không cân nhắc kỹ, nếu họ không mặc áo phao và ngay cả khi họ mặc thì họ cũng có thể bị cuốn đi và đối mặt với nhiều khó khăn khác,” ông nói.

Thuyền trưởng và hai thành viên thủy thủ đoàn khác hiện đang bị truy tố tội xao lãng trách nhiệm và vi phạm luật hàng hải.

Kể từ khi tai nạn xảy ra, thân nhân các hành khách đã tề tựu trên đảo Jindo gần hiện trường để đợi tin.

Những chiếc tàu chở theo 13 thi thể vừa được trục với đã cập cảng Paengmok ở Jindo hôm Chủ nhật ngày 20/4.

Khoảng 200 tàu, 34 phi cơ và 600 thợ lặn đã tham gia vào chiến dịch tìm kiếm. Các tàu đánh cá với đèn có công suất mạnh cũng được trưng dụng để giúp các thợ lặn làm việc trong bóng đêm.

Tuy nhiên nước biển vẫn đang chảy xiết và tầm nhìn còn khó khăn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: