(TNO) Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào ngày 14.7 tuyên bố muốn tổ chức một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với phía Trung Quốc tại cuộc họp giữa các lãnh đạo khối APEC ở Bắc Kinh vào tháng 11 nhằm làm giảm căng thẳng giữa 2 nước.

monte3-b26deThủ tướng Nhật muốn gặp thượng đỉnh với Trung Quốc tại APEC

“Thật là một điều đáng tiếc lớn khi chúng ta chưa thể có một cuộc gặp thượng đỉnh cấp lãnh đạo (giữa 2 nước) … Tôi muốn có một cuộc họp như thế tại Bắc Kinh vào tháng 11 này trong thời gian diễn ra hội nghị APEC”, Reuters dẫn lời ông Abe phát biểu với một ủy ban quốc hội Nhật.

Trong khi quan hệ 2 nước đang ngày càng trở nên căng thẳng do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông Abe vẫn chưa có bất kỳ cuộc gặp gỡ nào với lãnh đạo Trung Quốc kể từ sau khi lên nắm quyền hồi cuối năm 2012.

Thủ tướng Nhật cũng đề cập đến mối quan hệ kinh tế vững chắc giữa 2 nước và nói rằng quan hệ giữa 2 bên là không thể tách rời.

“Phải thừa nhận rằng dù quan hệ song phương đang căng thẳng nhưng nó không thể bị phá vỡ; tuy nhiên, vẫn sẽ có rắc rối với các quốc gia láng giềng. Chính vì lý do này, chúng ta cần phải duy trì một mối quan hệ mà có thể giúp kiểm soát được tình hình”, ông Abe cho hay, đồng thời tái khẳng định khả năng đàm phán với Trung Quốc luôn luôn được mở ra.

Ngoài tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Bắc Kinh còn phản ứng kịch liệt trước các chuyến thăm của ông Abe đến đền Yasukuni, ngôi đền bị xem như biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật.

Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với nhật báo Mainichi Shimbun (Nhật Bản) vào ngày 14.7, thủ tướng Nhật vẫn phủ nhận khả năng không tiếp tục thăm ngôi đền này.

“Trong tương lai tôi hi vọng sẽ tiếp tục gìn giữ lòng tôn trọng của mình cho việc vinh danh những người đã cống hiến đời mình cho đất nước, nhưng tôi sẽ không nói tôi sẽ viếng Yasukuni nữa hay không”, nhật báo Nhật dẫn lời ông Abe cho biết.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!