SACRAMENTO – Một người nhập cư Việt Nam đối mặt với khả năng bị trục xuất vì liên quan đến tội phạm băng đảng lúc 15 tuổi nằm trong số bảy người được ân xá hôm thứ Tư bởi Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom.


Photo Credit: Sacramento bee

Thống đốc Gavin Newsom ân xá Quốc Nguyễn, 37 tuổi, tránh bị trục xuất, thống đốc cho biết.

Quốc Nguyễn đến Mỹ hợp pháp khi anh 10 tuổi, bị kết án bảy năm tù vì một vụ tấn công năm 2004 với vũ khí chết người.

Đó là vụ bắt giữ duy nhất của Nguyễn Kể từ khi được thả ra. Quốc Nguyễn hiện đang cư ngụ ở quận Hạt Santa Clara không có bất kỳ vụ bắt giữ nào khác, hiện anh đã có nhà cửa và công việc ổn định, nuôi mẹ già và hỗ trợ bạn gái hoàn thành lớp học điều dưỡng, văn phòng thống đốc cho biết.

Newsom hồi tháng Năm đã trao sự khoan hồng cho hai người đàn ông từ Campuchia đối mặt với việc bị trục xuất bất chấp Tổng thống Mỹ Trump thực hiện chính sách cứng rắn về quản lý người nhập cư. Cơ quan quản lý Di trú và hải quan Mỹ (ICE) từ tháng 3/2017 đã mở chiến dịch truy bắt những những người Việt tị nạn từng phạm tội và bị kết án ở Mỹ. Theo thống kê, ICE năm ngoái bắt giữ 71 người nhập cư gốc Việt và 35 trường hợp khác vào năm 2016.

Newsom hôm thứ Tư cũng ân xá 6 người khác đã bị kết án trước đó. Trong đó có bà,  Susan Burton, 67 tuổi, ở Los Angeles, người có thời gian cho việc bán ma túy trong những năm 1980 và 1990. Văn phòng thống đốc cho biết bà đã chuyển sang sử dụng và bán ma túy sau khi đứa con trai 5 tuổi của mình bị một chiếc xe cảnh sát đâm chết. Sau khi ra tù, bà trở thành một nhà hoạt động cộng đồng nổi tiếng ở phía Đông Los Angeles khi tham gia vào việc tạo ra những công ăn việc làm để giúp những người phụ nữ ra tù trở lại xã hội. Văn phòng cho biết cô đã giúp đỡ hơn 1.000 phụ nữ bị giam giữ trước đây.

Những người khác là:

– Derrick Dickerson, 57 tuổi, ở hạt Kern. Anh ta bị bắt năm 1988 và bị tống vào tù sau khi cố gắng mua cocaine từ một sĩ quan giả dạng.

– Fernando Garcia, 60 tuổi, thuộc Hạt Imprial. Năm 1990,  Anh ta bị kết án sau khi xe máy của anh ta đâm và làm một người đi bộ bị thương.

– Laurie Gardner, 41 tuổi, ở San Luis Obispo. Cô đã ở tù một ngày vì bị kết án năm 2004 do sở hữu một chất cấm

– David Goodman, 66 tuổi, ở Hạt Los Angeles. Là công dân Canada, anh ta bị kết án 30 ngày tù giam vì bị kết án năm 1987do sở hữu cocaine.

– Richard Gower, 75 tuổi, ở Texas. Năm 1992, anh ta bị kết án tại Hạt Contra Costa về vận chuyển và buôn bán ma túy. Việc kết án sau đó đã được bác bỏ.

Trước đó, vào ngày 21/11/2018, Cựu Thống đốc bang California Edmund Brown tuyên bố lệnh ân xá cho 38 người và giảm án cho 70 người, trong đó có ba người gốc Việt là Tung Thanh Nguyen, Truong Quang Ly và Hai Trong Nguyen, theo trang web của chính quyền bang. 

Ba người này nằm trong hàng chục người Việt bị chính quyền Mỹ giam để chờ trục xuất. Họ đã hoàn thành bản án nhiều năm trước, chủ yếu từng phạm tội liên quan đến ma túy và các tội phi bạo lực khác. 

Việc trục xuất những người gốc Việt được thực hiện bất chấp Việt Nam và Mỹ đã ký một hiệp định song phương vào năm 2008 để đảm bảo những người từ Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 sẽ không bị trục xuất về nước.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: