GARDEN GROVE – Một vụ mua bán ma túy đã dẫn đến cái chết cho một thanh niên gốc Việt và tù tội cho ba thanh niên từ tiểu bang Arizona. Tin của Sở Cảnh Sát Garden Grove cho biết ba thanh niên từng mua cần sa từ nạn nhân một lần trước đây, lần này họ đến để cướp.


Trong hình do Sở Cảnh Sát Garden Grove cung cấp, từ bên trái là Victor, Jacob, và Joseph. Nhân vật Victor từng có tiền án tại Arizona.

Cuộc điều tra bắt đầu từ một án mạng xảy ra trưa Chủ Nhật. Đến sáng sớm thứ Hai cảnh sát bắt ba nghi can Victor Rene Larios, 29 tuổi, Jacob Alexander Ruiz, 24 tuổi, và Joseph Anthony Ruiz, 27 tuổi. Cả ba đều từ Arizona. Hai nghi can Jacob và Joseph là anh em họ. Trong ngày thứ Ba, họ bị đưa ra trước tòa án để nghe luận tội lần đầu tiên.

Vụ này bắt đầu vào khoảng trước 1 giờ trưa Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019. Cảnh sát Garden Grove được gọi đến một ngôi nhà trong khu phố số 9600 đường Westminster, trong khu phố Little Saigon. Khi đến nơi, cảnh sát thấy anh Phan Hoàng Thiện, 32 tuổi, ngụ tại Irvine bị bắn thiệt mạng và nằm ở sân sau nhà.

Biên bản của cảnh sát cho biết, “Sau khi điều tra thêm, các thám tử được biết án mạng này có liên quan đến ma túy và dính líu đến một vụ mua bán cần sa giữa nạn nhân và các nghi can. Tất cả bốn người này đều có mặt trong ngôi nhà nằm trên đường Westminster Avenue, thành phố Garden Grove để thực hiện cuộc mua bán ma túy khi vụ nổ súng xảy ra.”

Trung Úy Cảnh Sát Carl Whitney cho biết ba nghi can đều từng có mua bán với nạn nhân trong quá khứ. Thế nhưng khi gặp anh Phan Hoàng Thiện trưa hôm Chủ Nhật, họ đã cướp và bắn anh ta.

Ông Whitney nói rằng cảnh sát đã làm việc suốt ngày đêm để tìm danh tính của các nghi can từ lúc biết vụ án này có dính líu đến ma túy.

Ông Whitney nói rằng “Nỗ lực điều tra hết sức tường tận ” đã giúp họ mau chóng tìm ra ba nghi can tại thị xã Venice trong vùng Los Angeles vào khoảng 1:30 sáng thứ Hai.

Cảnh sát đã bắt ba nghi can mà không gặp sự chống cự nào đáng kể. Họ tìm thấy cần sa, tiền mặt, và một khẩu súng tay mà cảnh sát tin là đã được dùng trong vụ bắn.

Tiền thế chân cho mỗi nghi can đã được ấn định là $1 triệu Mỹ kim.

Theo tin của nhật báo West Valley View tại thành phố Phoenix, trong ba nghi can thì nhân vật lớn tuổi nhất, Victor Larios, đã từng bị bắt vào đầu năm nay tại hạt Maricopa County, Arizona cùng với anh hoặc em của anh ta.

Lúc đó một đội cảnh sát cảm tử SWAT đã lục soát nhà của hai anh em này và khám phá một khẩu súng trường AR-15 mà hồ sơ cho thấy là súng ăn cắp. Nhật báo West Valley View cũng cho biết cảnh sát đã tịch thu thêm một số đồ phụ tùng của súng, những hộp đạn, và áo giáp. Cả hai anh em họ Larios này đều bị tòa cấm sở hữu vũ khí do từng bị kết tội trước đó. Không rõ tại sao Victor Larios từng bị bắt hồi đầu năm nay mà lại có thể tại ngoại và đến Quận Cam, California để mua bán ma túy cùng hai anh em họ Ruiz.

Trung Úy Carl Whitney cho biết đây là án mạng thứ ba xảy ra tại Garden Grove liên quan đến ma túy trong năm nay. Vào ngày 8 tháng 7, một thanh niên 25 tuổi đã bị bắn thiệt mạng trong nhà bởi ba người đeo mặt nạ thực hiện một vụ cướp gia cư để tìm ma túy và tiền. Cho đến nay cảnh sát chưa tìm ra ba kẻ cướp đeo mặt nạ này.

Trước đó, ngày 29 tháng Tư, một người chuyên chở cần sa đã bắn chết một người mà ông nói là ông phải tự vệ trước một âm mưu cướp tài sản. Ông này chưa bị bắt nhưng vẫn còn nằm trong vòng điều tra của Phòng Biện Lý Orange County. Không rõ ông ta đã chuyên chở cần sa hợp pháp hay bất hợp pháp.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: