Một đợt thời tiết mùa đông đã đổ tuyết và băng qua khu vực giữa của quốc gia đang được cho là nguyên nhân gây ra ít nhất 10 người chết hôm thứ Ba vì hàng triệu người dân Texas vẫn không có điện.

Khi nhiệt độ vẫn dưới mức đóng băng ở phần lớn miền trung Hoa Kỳ, những người ứng cứu đầu tiên cũng đang chạy đua để tìm những người bị mắc kẹt trong nhà sau khi một cơn lốc xoáy quét qua một thị trấn ở Bắc Carolina, giết chết ít nhất ba người ở đó.

“Đó là điều mà tôi chưa từng thấy trước đây. Rất nhiều sự tàn phá. Đó sẽ là một quá trình phục hồi lâu dài”, Cảnh sát trưởng Quận Brunswick John Ingram cho biết trong một cuộc họp báo vào đầu ngày thứ Ba sau khi cơn lốc xoáy xảy ra ngay sau nửa đêm gần Grissettown ở Ocean Ridge Cộng đồng đồn điền.

Các hãng tin đưa tin, trận lốc xoáy đã phá hủy nhà cửa, làm sập đường dây điện khiến hàng nghìn người không có điện và cây gãy gãy đôi. Các nhà chức trách cho biết ít nhất 10 người đã bị thương và những người khác bị mắc kẹt trong nhà.

Ingram cho biết các cuộc tìm kiếm người mất tích đang được tiến hành và sẽ tăng lên trong ngày. Ông yêu cầu mọi người tránh khu vực này trong khi các đội làm việc để dọn đường và tìm kiếm nạn nhân.

Trong khi đó, gần 4 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện vào đầu ngày thứ Ba ở Texas, nơi nhiệt độ giảm xuống mức một con số chỉ sau một đêm.

Theo Poweroutage.us, một trang web theo dõi sự cố gián đoạn, hơn 1 triệu trong số đó đã được báo cáo ở khu vực Houston. Ở những nơi khác, hơn 300.000 khách hàng không có điện ở mỗi khu vực Dallas, San Antonio và Austin, nó nói thêm.

Phần lớn miền đông Texas vẫn chịu cảnh báo bão mùa đông hôm thứ Ba, trong khi các lời khuyên thời tiết khác có hiệu lực đối với hàng chục quận trên khắp Oklahoma, Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Tennessee và Kentucky. Cơ quan Thời tiết Quốc gia dự báo “lượng tuyết tích tụ từ 2 đến 6 inch” với lượng lớn nhất ở phía đông bắc Dallas.

“Việc đi lại có thể trở nên nguy hiểm. Dự kiến ​​sẽ mất điện thêm”, nó cho biết trong một lời khuyên. “Gió lạnh ớn lạnh có thể dẫn đến hạ thân nhiệt nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.”

Cảnh sát cho biết ở Houston, một phụ nữ và một bé gái đã chết vì nghi ngờ ngộ độc khí carbon monoxide tại một ngôi nhà không có điện từ một chiếc ô tô đang chạy trong một nhà để xe gắn liền. Một cậu bé 7 tuổi cũng liên quan đến vụ việc lần cuối được báo cáo là trong tình trạng nguy kịch.

Cơ quan thực thi pháp luật cũng cho biết hai người đàn ông đã được tìm thấy đã chết dọc theo các con đường trong khu vực Houston. Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được giải quyết, nhưng các quan chức cho biết nhiệt độ dưới đông lạnh có thể là nguyên nhân.

Tính đến sáng thứ Ba, hơn 200 địa điểm dọc theo các con đường trong khu vực Houston bị bao phủ bởi băng và “không an toàn cho việc đi lại,” theo Bộ Giao thông Vận tải Texas.

Chủ tịch Copenhagen Consensus Bjorn Lomborg lập luận rằng ‘chúng ta cần đầu tư nhiều hơn nữa’ vào việc nghiên cứu và phát triển các nguồn năng lượng xanh để tránh những vấn đề tương tự trong tương lai.

“Vào cuối đêm nay, một hệ thống áp suất thấp đang đến gần sẽ mang đến một thời kỳ mưa đóng băng nguy hiểm và có tính hủy diệt trên toàn khu vực”, Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết thêm trong một lời khuyên. “Mặc dù một số khu vực có thể tan băng trong thời gian ngắn nhưng tiềm năng tái đông lạnh sẽ rất cao vào đêm thứ Tư với một đợt lạnh khác kéo nhiệt độ dưới băng trở lại khắp khu vực.”

Bộ Y tế Louisiana đã thông báo về cái chết đầu tiên liên quan đến cơn bão vào tối thứ Hai sau khi một cư dân 50 tuổi của Giáo xứ Lafayette trượt trên băng và tử vong đập đầu xuống đất. Nạn nhân không được xác định ngay lập tức.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Tennessee cũng báo cáo hai trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết, nhưng không cho biết chi tiết, theo Fox 17.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: