Jacob Azevedo thấy buồn nôn khi xem đoạn video đáng lo ngại về một người đàn ông Mỹ gốc Thái 84 tuổi bị xô ngã xuống đất trên vỉa hè ở San Francisco.

Đó là video thứ hai về một cuộc tấn công vô cớ nhằm vào một người Mỹ gốc Á lớn tuổi mà Azevedo, một cư dân của Oakland, đã xem trên mạng xã hội bên ngoài Vùng Vịnh trong vòng một giờ, ông nói với CNN.


Kể từ khi thế giới biết đến đợt bùng phát virus coronavirus mới ở Vũ Hán, Trung Quốc, hành vi quấy rối và bạo lực nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương đã gia tăng nhanh chóng trên khắp Hoa Kỳ.
Hơn 2.808 tài khoản trực tiếp về sự căm ghét chống người châu Á từ 47 tiểu bang và Đặc khu Columbia đã được báo cáo từ ngày 19 tháng 3 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, với 7,3% trong số đó liên quan đến người Mỹ gốc Á trên 60 tuổi, theo một báo cáo của Stop AAPI Hate, một liên minh ghi lại sự căm ghét và phân biệt đối xử chống lại người châu Á giữa đại dịch COVID-19.
Gần đây, một loạt các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi ở Vùng Vịnh đã làm gia tăng mối quan tâm của các nhà hoạt động và các nhà lãnh đạo trong cộng đồng.

Quá mệt mỏi vì bạo lực, Azevedo đã đề nghị trên mạng xã hội rằng hãy đi dạo với bất kỳ ai trong khu phố Tàu của Oakland để giúp họ cảm thấy an toàn.
“Tôi không có ý định trở thành một người cảnh giác”, Azevedo, 26 tuổi, nói với CNN. “Tôi chỉ muốn mang đến cho mọi người sự thoải mái nào đó.”
Ý tưởng của anh nhanh chóng gây được tiếng vang trong cộng đồng và chỉ trong vài ngày, anh đã có gần 300 tình nguyện viên tham gia cùng anh để bảo vệ cộng đồng trong một dự án hiện có tên là Thiện tâm ở Oakland.

Azevedo, người gốc Tây Ban Nha, tin rằng đây là thời điểm để tất cả các nhóm thiểu số đoàn kết với cộng đồng người Mỹ gốc Á. Anh cho biết mọi người từ mọi thành phần chủng tộc và lứa tuổi tìm đến anh đều có chung mong muốn giúp đỡ hỗ trợ cộng đồng.
“Điều này rất quan trọng vì cộng đồng này chỉ cần được chữa lành,” Azevedo nói. “Có rất nhiều căng thẳng chủng tộc đang diễn ra vì những lời hùng biện của tổng thống trước đó nhưng nhìn chung cộng đồng của chúng ta cần được hàn gắn. Đây là một vấn đề đã diễn ra trong một thời gian.”
Người đồng sáng lập Stop APPI Hate, Cynthia Choi, nói với CNN rằng tội phạm và bạo lực không có gì mới đối với cộng đồng châu Á.
Choi nói: “Đây là một vấn đề nan giải và không nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là trong các cộng đồng có thu nhập thấp. “Và tất nhiên, đại dịch, tôi nghĩ đã làm trầm trọng thêm các điều kiện và làm bộc lộ sự chênh lệch chủng tộc.”
Choi cho biết trong thời điểm khủng hoảng khi những người dễ bị tổn thương đang bị nhắm mục tiêu, thật ấm lòng khi thấy các thành viên cộng đồng ra mặt và hành động.
“Ở Oakland, họ đang lên kế hoạch cho hành động này và nó thực sự ít hơn về việc kiểm soát mà nhiều hơn về việc hỗ trợ cộng đồng và thể hiện,” cô nói. “Đó là cho thấy các trưởng lão của chúng ta sợ hãi, sợ hãi rời khỏi nhà của họ rằng chúng ta đang ở đây, chúng ta muốn hỗ trợ bạn, chúng tôi đang giữ bạn ngay bây giờ.”
Azevedo hy vọng rằng tổ chức có thể làm việc với cơ quan thực thi pháp luật trong tương lai để bảo vệ cộng đồng.
Azevedo nói: “Tất cả chúng ta cần phải xích lại gần nhau nếu chúng ta hy vọng biến đây trở thành một cộng đồng an toàn hơn trong những năm tới.
Nhóm đã lên kế hoạch khởi động nhẹ dự án vào thứ Bảy với một vài nhóm tình nguyện trên đường phố. Họ hy vọng sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức về vấn đề này trong cộng đồng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: