Chính quyền Joe Biden đang nỗ lực để nhân đạo hóa công dân và mở rộng các quyền cơ bản của con người.

Bộ An ninh Nội địa đã được chỉ đạo vào thứ Ba ngừng sử dụng các từ như “người nước ngoài” và “người nước ngoài bất hợp pháp” ở nơi công cộng hoặc trong cơ quan khi đề cập đến những người không phải là công dân Hoa Kỳ. Theo bản ghi nhớ do BuzzFeed News thu được, điều này được thực hiện trong nỗ lực cố gắng sửa lại thuật ngữ nhập cư của chính quyền Biden.

Điều này xảy ra khi một cuộc tranh luận nổ ra liên quan đến cách mô tả người nhập cư được các cơ quan và luật liên bang quản lý họ. Đối với những người nhập cư và các đồng minh của họ, đây là một bước tiến nhằm nhân đạo hóa những người muốn biến Hoa Kỳ thành quê hương mới của họ. Động thái này cũng theo sau việc loại bỏ “người nước ngoài” khỏi Bộ luật Lao động California và Thư viện Quốc hội.

“Khi chúng ta gọi mọi người là người ngoài hành tinh, chúng ta đang tước đi ý thức về con người của họ,” Raymond Partolan, một người Mỹ gốc Philippines và là người hợp pháp, nói. “Bất cứ khi nào ai đó sử dụng từ người ngoài hành tinh, nó gợi lên hình ảnh của những sinh vật ở ngoài thế giới này.”

Tuy nhiên, có một số người tin rằng “người nước ngoài” / “người nước ngoài bất hợp pháp” không phải là thuật ngữ xúc phạm và rằng sự thay đổi là không cần thiết.

“Nhập cư là một vấn đề phức tạp, nhưng định nghĩa theo luật định về‘ người ngoài hành tinh ’cũng lành tính như bất kỳ từ nào trong luật của chúng tôi có thể có”, cựu quan chức chính quyền Trump Robert Law viết trên blog của mình. “Thuật ngữ ‘người ngoài hành tinh’ là chính xác, chính xác và không có cách nào gây khó chịu. Đề nghị khác là đình chỉ thực tế và không phải là một vị trí nghiêm túc hoặc hợp lý ”.

Mặc dù nhiều người Mỹ tin rằng việc loại bỏ thuật ngữ này là một bước đi đúng hướng, nhưng các nhà hoạt động di trú cho rằng đây là một giải pháp khắc phục ở mức độ bề mặt cho một vấn đề cần được giải quyết tận gốc.

“Loại bỏ‘ người ngoài hành tinh ’… sẽ không ngăn ICE trục xuất bất kỳ ai hoặc giúp cuộc sống của những người không phải là công dân Hoa Kỳ trở nên dễ dàng hơn,” giáo sư luật của Đại học Denver, César Cuauhtémoc García Hernández nói. “Tuy nhiên, điều quan trọng là phải loại bỏ từ‘ người ngoài hành tinh ’vì việc mô tả những người sử dụng cùng một từ gợi đến hình ảnh những kẻ xâm lược sao Hỏa hai đầu là xúc phạm.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: