1

Dân chúng trên khắp thế giới chào đón Năm Mới với những màn trình diễn pháo bông, ca múa và những lời chúc tụng. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Zlatica Hoke, các nhà lãnh đạo thế giới cũng nhân dịp này để truyền đi những thông điệp hòa bình.

Hơn 1 triệu người đã rủ nhau tới khu vực quanh bến cảng Sydney để xem màn trình diễn pháo bông nổi tiếng của thành phố. Những màn trình diễn ngoạn mục tương tự cũng đã được thực hiện tại các thành phố lớn trên khắp thế giới.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, những màn biểu diễn thể thao mùa đông và đại nhạc hội đã được tổ chức tại Sân vận động Tổ Chim. Lễ hội kéo dài 4 giờ đồng hồ này có mục đích quảng bá cho cuộc vận động của Trung Quốc để được đứng ra tổ chức Olympics Mùa Đông 2022.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hô hào cho hòa bình thế giới trong thông điệp đầu năm.

Pháo hoa tỏa sáng trên sông Thames trong lễ kỷ niệm năm mới tại London, ngày 1/1/2015Pháo hoa tỏa sáng trên sông Thames trong lễ kỷ niệm năm mới tại London, ngày 1/1/2015

“Chúng tôi thật tâm hy vọng tất cả các nước có thể làm việc chung với nhau để bảo đảm là tất cả mọi người sẽ thoát khỏi cảnh khổ sở vì đói lạnh và mọi gia đình sẽ không còn lo sợ vì mối đe dọa chiến tranh. Tất cả các em bé trên thế giới cần được lớn lên dưới ánh nắng của hòa bình.”

Tại Bắc Triều Tiên, lân bang nghèo khó của Trung Quốc, giới hữu trách thủ đô Bình Nhưỡng đã tổ chức một buổi trình diễn pháo bông 15 phút trong khuôn khổ của những lễ hội mừng Năm Mới. Tại Tokyo, dân chúng ở thủ đô nước Nhật đã đón năm 2015 bằng cách thả lên trời hàng trăm ngàn chiếc bong bóng đủ màu.

Tại Âu Châu, Đức Giáo hoàng Phanxicô một lẫn nữa lập lại thông điệp chăm lo cho người nghèo trong bài giảng tại Thánh lễ Giao thừa ở Đại giáo đường Thánh Phê Rô.

Rõ ràng là mức độ thối nát được phơi bày trong những ngày qua đòi hỏi phải có một sự chuyển hoán nghiêm túc và có ý thức của trái tim hướng tới sự tái sinh tâm linh và đạo đức, cũng như phải có một sự cam kết để xây dựng một thành phố công chính hơn, thân ái hơn – một thành phố mà trong đó những người nghèo khó, những người yếu đuối và những người bị gạt ra ngoài lề lúc nào cũng là tâm điểm của sự quan tâm và những hành động hàng ngày của chúng ta.

Pháo hoa trên bầu trời Cảng Sydney trong lễ đón mừng năm mới ở Australia.Pháo hoa trên bầu trời Cảng Sydney trong lễ đón mừng năm mới ở Australia.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án những phong trào kỳ thị chủng tộc đang trên đà lớn mạnh ở Âu châu. Bà cũng đưa ra một thông điệp cứng rắn cho nước Nga.

“Chắc chắn một trăm phần trăm là chúng ta muốn có an ninh chung với Nga, chứ không chống Nga. Nhưng cũng in hệt như vậy, chắc chắn là Âu châu chúng ta không thể và sẽ không chấp nhận điều được gọi là quyền vi phạm luật pháp quốc tế của kẻ mạnh nhất.”

Tổng thống Pháp Francois Hollande lên tiếng hô hào cho sự đoàn kết và kính trọng lẫn nhau giữa các nhóm sắc tộc và tôn giáo.

“Đối với những mối đe dọa rất đáng lo ngại và mỗi ngày một tăng của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa kỳ thị giáo phái, và chủ nghĩa bảo thủ cực đoan, chúng ta không thể tự bảo vệ bằng cách chia rẽ với nhau hoặc bằng cách dè bỉu một tôn giáo hoặc khuất phục trước sự sợ hãi. Mục đích này chỉ đạt được bằng cách kiên quyết bảo vệ những qui tắc chung của chúng ta: (Đó là) chủ nghĩa thế tục, trật tự cộng hòa, an ninh của cá nhân và phẩm giá của phụ nữ.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô lập lại thông điệp chăm lo cho người nghèo trong bài giảng tại Thánh lễ Giao thừa ở Đại giáo đường Thánh Phê Rô.Đức Giáo hoàng Phanxicô lập lại thông điệp chăm lo cho người nghèo trong bài giảng tại Thánh lễ Giao thừa ở Đại giáo đường Thánh Phê Rô.

Các nước ở Tây bán cầu là những nước chót chào đón Năm Mới. Tại New York, nơi có buổi liên hoan Năm Mới được ưa thích nhất ở nước Mỹ, chủ đề của lễ hội năm nay là “món quà của lòng bất khuất.”

Ông Tim Tompkins, Chủ tịch Liên minh Quảng trường Thời đại ở New York, phát biểu như sau.

“Vị khách đặc biệt của chúng ta năm nay là Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, những người vinh danh và giúp đỡ cho những người tị nạn và những  người tản cư trên khắp thế giới. Họ là những người đã chứng tỏ tinh thần bất khuất và cho thấy rất nhiều sức mạnh trong lúc đối đầu với nghịch cảnh.”

Và trên khắp thế giới, những người dân bình thường đã cầu chúc cho nhau và bày tỏ hy vọng là năm 2015 sẽ mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

  • Pháo hoa rực sáng trên Nhà hát Opera và Cầu Cảng ở Sydney, Australia.
binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: