TP – Khác với những lãnh đạo ủng hộ toàn cầu hóa, Tổng thống Donald Trump là người chủ trương chính sách bảo hộ “Nước Mỹ trên hết” tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2018. Các thành viên Nhà Trắng đã có mặt và lên tiếng bảo vệ chính sách này. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về kinh tê thương mại toàn cầu.

Ảnh: Reutes

Tuy bị giới lãnh đạo châu Âu chỉ trích, nhưng những động thái của chính quyền Mỹ đem lại sự lạc quan về kinh tế toàn cầu trong giới doanh nhân. Trong tuần qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng tốc nhanh nhất trong 7 năm qua vì chính sách cắt giảm thuế của Mỹ đã làm đầu tư tăng cao.

Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) tức Quốc hội đã thông qua dự luật cho phép trì hoãn cuộc bầu cử thêm 90 ngày. Theo chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan Vitthaya Piewpong, việc trì hoãn cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay là cần thiết bởi cử tri cũng như các đảng phái sắp được tái hoạt động tại Thái Lan có thêm thời gian để nghiên cứu và chuẩn bị. Quyết định được thông qua với số phiếu thuận áp đảo. Nếu luật bị hoãn áp dụng 90 ngày, thì thời gian tổ chức bầu cử sẽ là 240 ngày sau khi luật có hiệu lực.

Ngày 25/1, Bộ Tình báo Iran cho biết đã phát hiện 2 địa điểm cất giấu bom, chất nổ và đạn dược ở phía Tây và Đông nước này, nghi được sử dụng trong hoạt động khủng bố tại các khu vực công cộng. Nơi cất giấu ở phía Đông Iran chứa 23 quả bom điều khiển từ xa được cho là đã được vận chuyển qua biên giới phía Đông có bàn tay hỗ trợ của cơ quan tình báo Saudi Arabia. Tuy nhiên, Riyadh hiện chưa đưa ra phản ứng nào trước cáo buộc này.

CHDCND Triều Tiên đã kêu gọi mọi người dân Triều Tiên trong và ngoài nước cần tạo bước đột phá trong việc thống nhất hai miền mà không cần sự trợ giúp của các nước bên ngoài. Thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải đã kêu gọi người dân Triều Tiên cần thúc đẩy tiếp xúc, đi lại và hợp tác giữa hai miền, tạo ra động lực để tháo gỡ căng thẳng quân sự hiện nay, cũng như tạo ra bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

The Verge dẫn dự thảo ngân sách Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ngừng cấp vốn cho Trạm vũ trụ quốc tế (The International Space Station-ISS) vào năm 2025. Các nghị sĩ Mỹ cho rằng việc duy trì trạm là quá tốn kém và cũng cản trở sự phát triển ngành không gian vũ trụ Mỹ, số tiền đó nên tập trung vào việc tăng cường thăm dò không gian. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đây đã gia hạn thời gian tham gia vào Trạm vũ trụ quốc tế cho đến tận năm 2024. Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi năm Mỹ tốn từ 3 đến 4 tỉ USD cho việc duy trì trạm.

Nhật Bản ngày 25/1 khai trương một viện bảo tàng ở trung tâm thủ đô Tokyo để khẳng định chủ quyền đối với hai hòn đảo đang xảy ra tranh chấp với các quốc gia láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc. Viện bảo tàng do chính phủ Nhật Bản quản lý và sẽ là nơi trưng bày các loại bản đồ, hình ảnh nhằm khẳng định chủ quyền của nước này đối với hai quần đảo tranh chấp với TQ là Senkaku (mà TQ gọi là quần đảo Điếu Ngư) và quần đảo Takeshima (mà Hàn Quốc gọi là Dokdo). Hai quần đảo này lần lượt là trung tâm của các căng thẳng tồn tại khó giải quyết trong mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh cũng như với Seoul.

Sáu nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Brunei nhất trí phối hợp và hợp tác trao đổi thông tin nhằm chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trong khu vực thông qua chương trình mang tên Our Eye.Theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, sự phối hợp, hợp tác này sẽ làm rõ được những giả định và dự đoán để hỗ trợ chính quyền đưa ra quyết định chống lại các mối đe dọa.

Một loạt lệnh cấm du hành của ông Trump và một số luận điệu của ông có thể đã tác động tới du lịch Mỹ, theo NBC trích đánh giá của các chuyên gia. Hậu quả của sự sụt giảm này làm thất thoát 4,6 tỷ USD và mất 40.000 công việc, NBC loan tin căn cứ vào dữ liệu mới nhất của Văn phòng Du hành và Du lịch Quốc gia. Chi tiêu du lịch giảm 3,3%. Dữ liệu cũng cho thấy du lịch trong nước giảm 4%. Hoa Kỳ cũng không còn là đích đến được yêu thích hàng thứ nhì trên thế giới đối với khách du lịch nước ngoài.

Hội nghị đối thoại dân tộc Syria sẽ họp trong hai ngày 29 và 30/1 tại Sochi (Nga) để thảo luận về Hiến pháp mới và tiến hành bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Dự kiến, gần 1.500 người sẽ tham gia Hội nghị đối thoại dân tộc Syria. Một trong những nhiệm vụ của Hội nghị là thành lập Uỷ ban về soạn thảo hiến pháp của Syria. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzia tuyên bố: “Nhờ vai trò quyết định của lực lượng không quân Nga, lãnh thổ Syria đã được các lực lượng chính phủ giải phóng khỏi các tay súng của nhóm khủng bố IS.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, việc Nga cung cấp vũ khí cho Myanmar có thể làm trầm trọng thêm tình hình tại Myanmar. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert thông báo: “Phần lớn các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực ổn định hòa bình cuộc khủng hoảng ở Myanmar, và đây có thể là một cơ hội cho Nga thể hiện tình đoàn kết trực tiếp bằng việc hỗ trợ nhân đạo, chứ không phải làm trầm trọng thêm tình hình trong tương lai bằng cách bán vũ khí”.

Đinh Thanh Huyền

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.