Mẫu thẻ REAL ID do DMV California đưa ra. (Hình chụp qua màn hình TV đài NBC)

SACRAMENTO, California  – Bắt đầu từ ngày Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 2018, Nha Lộ Vận California (DMV) sẽ nhận làm thẻ REAL ID cho cư dân để có thể được dùng đi máy bay nội địa, hoặc vào các căn cứ quân sự, hoặc vào hầu hết các cơ sở chính quyền liên bang, thông báo trên trang web của cơ quan này cho biết.

Ngoài REAL ID, DMV cũng làm thẻ căn cước (ID) thường cho những người không có nhu cầu đi máy bay nội địa, vào các căn cứ quân sự, hoặc vào hầu hết các cơ sở chính quyền liên bang.

Tại California, luật này có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Mười, 2020.

Tuy nhiên, có làm REAL ID hoặc ID hay không là “không bắt buộc.”

Nếu không có thẻ REAL ID, cư dân vẫn có thể sử dụng sổ thông hành (passport), thẻ thông hành (passport card), thẻ căn cước quân đội (military ID), hoặc bất cứ loại thẻ nào được Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) công nhận, để lên máy bay nội địa.

Theo trang web tsa.gov của TSA, các loại thẻ được cơ quan này công nhận cho lên máy bay nội địa là:

-Thẻ du lịch do Bộ Nội An cấp (Global Entry, NEXUS, SENTRI, FAST)

-Thẻ thường trú nhân (green card)

-Thẻ đi qua biên giới (border crossing card)

-Bằng lái đặc biệt do Bộ Nội An cấp

-Thẻ căn cước bộ lạc do liên bang cấp

-Thẻ HSPD-12 PIV

-Sổ thông hành ngoại quốc

-Bằng lái xe của Canada hoặc thẻ căn cước bộ lạc của Canada

-Thẻ căn cước nhân viên giao thông

-Thẻ được phép đi làm (I-766) do Sở Di Trú Mỹ cấp

Luật này không áp dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi khi đi máy bay với người lớn, theo trang web của Bộ Nội An.

Các tiểu bang bắt đầu áp dụng luật REAL ID (xanh lá cây) từ ngày 22 Tháng Giêng, 2018, và các tiểu bang (màu vàng) sẽ áp dụng luật này từ ngày 1 Tháng Mười, 2020. (Hình: Bộ Nội An)

Làm thẻ REAL ID ra sao?

Hôm Thứ Hai, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có gởi ra một thông cáo báo chí hướng dẫn cách lấy hẹn làm REAL ID hoặc ID với DMV.

Cư dân muốn lấy hẹn với DMV có thể làm ngay bây giờ, bằng những cách sau:

-Có thể làm hẹn qua Internet bằng cách vào trang web www.dmv.ca.gov, hoặc gọi số điện thoại 1-800-777-0133.

-Khi đến DMV nhớ mang theo tài liệu chứng minh danh tánh (ví dụ: giấy khai sinh tại Hoa Kỳ, sổ thông hành Mỹ, bằng nhập tịch hoặc quốc tịch, giấy phép được đi làm, thẻ thường trú nhân, hoặc sổ thông hành ngoại quốc với Mẫu 1-94 đã được chấp thuận).

-Trình tài liệu chứng minh là cư dân California (ví dụ: hóa đơn điện nước, hợp đồng thuê nhà, hóa đơn trả nợ nhà, tài liệu y khoa).

-Trình bằng chứng số An Sinh Xã Hội (ví dụ: thẻ An Sinh Xã Hội, Mẫu W-2, Mẫu SSA-1099, Mẫu Non-SSA-1099, giấy lãnh lương, với đầy đủ số An Sinh Xã Hội).

Theo DMV, chi phí làm thẻ REAL ID là $35, và thẻ ID là $30.

Theo trang web của Bộ Ngoại Giao, chi phí làm sổ thông hành là $135 cho người từ 16 tuổi trở lên, $105 cho người dưới 16 tuổi, và $110 cho trường hợp thay sổ cũ, qua đường bưu điện.

Đối với thẻ thông hành, chi phí là $55 cho người từ 16 tuổi trở lên, $40 cho người dưới 16 tuổi, và $30 cho trường hợp làm lại thẻ mới.

Tiểu bang nào bắt đầu áp dụng luật mới?

Theo Bộ Nội An cho biết, kể từ 22 Tháng Giêng, có 29 tiểu bang và thủ đô Washington, DC, tuân thủ theo đạo luật REAL ID Act, có nghĩa là các nơi này đã bắt đầu áp dụng luật, khi hành khách đi máy bay nội địa.

Số còn lại, 21 tiểu bang và một số lãnh thổ, trong đó có California, được hoãn tới ngày 1 Tháng Mười, 2020, mới thực hiện.

Nếu đến phi trường, mà không có REAL ID, liệu hành khách có được TSA cho lên máy bay không?

Bộ Nội An trả lời: Trong trường hợp này, nhân viên TSA sẽ hỏi các loại thẻ khác mà hành khách có, và nếu nó nằm trong danh sách được cơ quan này chấp nhận, hành khách sẽ được lên máy bay. Nếu không có thẻ nào khác, chắc chắn người đó không được lên máy bay.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: