TP – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo người Palestine rằng, họ sẽ bỏ lỡ khoản viện trợ khổng lồ của Mỹ nếu không chấp nhận đàm phán với Israel, sau khi chuyến thăm của cấp phó Mike Pence bị phản đối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ngày thứ Năm (25/1). Ảnh: Reuters

“Khi họ (Palestine) đã không tôn trọng chúng tôi cách đây một tuần bằng việc không chấp nhận chuyến thăm của phó tổng thống tuyệt vời của chúng tôi đến nước họ, chúng tôi cho họ hàng trăm triệu USD viện trợ. Đó là một con số lớn, con số mà không ai có thể mường tượng được. Số tiền đó ở trên bàn và nó sẽ không đến với họ trừ khi họ chịu ngồi xuống và đàm phán hòa bình”, ông Trump đưa ra lời cảnh báo trong cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ngày thứ Năm (25/1).

Nhà lãnh đạo nước Mỹ nói thêm, đã đến lúc Palestine cũng phải có trách nhiệm tạo ra hòa bình, hoặc “chúng ta sẽ không còn dính dáng gì với nó nữa”.

Nói về nguyên nhân căng thẳng – Jerusalem, ông Trump cho biết, đó là vấn đề khó nói nhất trong tiến trình giải quyết xung đột Israel-Palestine, nhưng đã được Mỹ giải quyết ổn thỏa, không cần thiết phải đưa ra bàn bạc. Ông cũng hứa với ông Netanyahu, sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem vào năm 2019.

Bình luận của ông Trump lập tức vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Chính quyền Dân tộc Palestine (PA). PA cho hay, nếu vấn đề Jerusalem không được thảo luận, Washington cũng không còn chỗ trong cuộc đàm phán.

“Trump có thể mua nhiều thứ bằng tiền, nhưng ông ta không thể mua được phẩm giá của quốc gia chúng tôi”, Saeb Erekat, trưởng đoàn đàm phán và là quan chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), đáp trả.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya bày tỏ quan ngại trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm, nếu Mỹ cắt viện trợ cho người Palestine, có thể gây bùng nổ căng thẳng ở Trung Đông.

“Chúng ta không thể cho phép người Palestine rơi vào tình cảnh đó. Khi họ không còn gì để mất, nó có thể nuôi dưỡng chủ nghĩa cực đoan và có thể làm bùng nổ bạo lực ở các lãnh thổ Palestine và trong toàn khu vực”, Nebenzya nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump đe dọa cắt viện trợ đối với chính quyền Palestine, cáo buộc họ không muốn đàm phán với Israel.

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 2/1, ông Trump “than thở”, Mỹ không được Palestine đánh giá cao hay tôn trọng, dù tặng hàng trăm triệu USD mỗi năm cho đất nước này.

Bài đăng này đến sau khi Palestine chỉ trích Mỹ về hành động đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong khi Palestine luôn xem Đông Jerusalem là thủ đô của họ.

Sau đó, Mỹ tuyên bố, sẽ giữ lại 65 triệu USD cho Cơ quan Cứu trợ và Hoạt động của Liên Hợp quốc về người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, động thái này không nhắm đến việc trừng phạt người Palestine.

Tú Oanh

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.