Nếu thực sự những mối đe dọa về một chiến thế giới thứ ba đang dần xuất hiện, đó sẽ không phải là tin tốt lành đối với Mỹ và các quốc gia đình minh châu Âu. Một nhà quan sát người Pakistan chia sẻ rằng phương Tây có thể sẽ thua trước thế lực của cả Trung Quốc và Nga nếu có một cuộc xung đột hạt nhân xảy ra.

ww3

Hoa Kỳ và phương Tây đang bị Nga đe dọa? Photo courtesy: Wikimedia, Creative Commons

Liệu có phải chiến tranh thế giới thứ ba sắp diễn ra hay không? Một số nguồn tin đã khẳng định rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn có thể sẽ xảy ra nếu Nga và Mỹ tiếp tục giữ mối quan hệ căng thẳng như hiện nay. Vào ngày thứ Năm vừa qua, tờ Epoch Times đưa tin rằng Hoa Kỳ và những thế lực phương Tây đang phải chịu sự đe dọa của Vladimir Putin, Tổng thống Nga. Hơn nữa, trong tuần này có ít nhất là một chuyên gia chính trị đã khẳng định rằng phương Tây sẽ thua nếu thực sự những va chạm về quân sự nổ ra.

Do những xung đột chính trị của Ukraine mà quan hệ Mỹ và Nga đang ở trong tình trạng căng thẳng ngày càng tăng. Tuy nhiên, liệu có phải chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra trong tương lai gần hay không? Gần đây, ông Vladimir Putin đã đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng đất nước của ông và những người dân Nga sẽ không cho phép những quốc gia phương Tây khống chế và đe dọa và rằng hành động này có thể sẽ dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là chiến tranh hạt nhân.

Những cuộc chiến giữa những người ủng hộ Nga và lực lượng Ukraine chính là căn nguyên của những căng thẳng kể trên. Mặc dù Nga kiên quyết bác bỏ tất cả những lời cáo buộc rằng Nga đang cung cấp – hỗ trợ quân sự cho quân ly khai tại Ukraine, các quan chức châu Âu và Mỹ vẫn áp đặt những lệnh trừng phạt chống lại các nhà lãnh đạo Nga. Dư luận thế giới lập tức cho rằng Tổng thống Nga đã nói dối còn phương Tây thì không dung thứ cho hành động ném đá giấu tay này.

Theo một tuyên bố mới của ông Putin được đăng tải trên tờ Plitika, một tờ báo tại Serbia, thì những biện pháp trừng phạt của phương Tây chỉ đơn giản là không hợp lý và ông không hề cảm thấy bị đe dọa bởi những biện pháp này:

“Tôi hy vọng rằng những đối tác của chúng ta sẽ nhận ra được sự liều lĩnh của họ trong những nỗ lực nhằm khống chế và đe dọa Nga. Họ hãy nhớ rằng những rủi ro mà một cuộc tranh cãi giữa các cường quốc hạt nhân lớn sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng hàng tác xây dựng hoà bình quốc tế trên nguyên tắc bình đặc và xem xét các lợi ích chung.”

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mà Vladimir Putin đưa ra những tuyên bố kiểu đe dọa như vậy. Trước đây, nhà lãnh đạo của Nga cũng từng khẳng định với những người trẻ tuổi của Nga rằng phương Tây nên thận trọng khi muốn can thiệp vào những hoạt động của Nga:

“Cảm tạ Chúa, tôi nghĩ rằng sẽ không ai nghĩ đến chuyện gây ra một cuộc xung đột quy mô lớn với Nga. Tôi muốn nhắc nhở tất cả rằng Nga là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.”

Theo quan điểm sai lệch của ông Putin, Mỹ và các cường quốc phương Tây chính là những người đã gây ra cuộc xung đột tại Ukraine và cuộc chiến thế giới trong tương lai. Những biện pháp trừng phạt liên tục mà Hoa Kỳ và phương Tây đưa ra chỉ làm xấu đi một vấn đề vốn đang ở mức nóng bỏng:

“Những nỗ lực từ một phía nhằm gây sức ép đối với Nga, những biện pháp hạn chế bất hợp pháp sẽ không đưa đến một sự giải quyết nào mà chỉ làm phức tạp hơn cuộc đối thoại. Làm thế nào mà người ta có thể nói về những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng leo thang ở Ukraine nếu cứ liên tục áp đặt những lệnh trừng phạt mới và đồng ý thoả thuận để thúc đẩy tiến trình hoà bình cùng một lúc?”

Nếu thực sự những mối đe dọa về một chiến tranh thế giới thứ ba đang dần xuất hiện, đó sẽ không phải là tin tốt lành đối với Mỹ và các quốc gia đình minh châu Âu. Một nhà quan sát người Pakistan chia sẻ rằng phương Tây có thể sẽ thua trước thế lực của cả Trung Quốc và Nga nếu có một cuộc xung đột hạt nhân xảy ra.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: