TT – Khi trả lời dòng tweet (nội dung đăng tải trên Twitter) của nhà sáng lập hãng xe Uber, Ryan Graves không bao giờ nghĩ điều đó sẽ biến mình thành tỉ phú trong tương lai.

Nhiều người nói Ryan Graves đã trở thành tỉ phú nhờ trả lời dòng tweet của

nhà sáng lập Uber – Ảnh: UBER

Theo Hãng tin Bloomberg, Công ty Uber bán ra 180 triệu cổ phiếu với giá 45 USD/cổ phiếu, thu về hơn 8,1 tỉ USD trong ngày 10-5. Đối với các nhà đầu tư, đợt IPO của Uber đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ. 

Cổ phần của nhà đồng sáng lập Uber là Travis Kalanick đạt giá trị hơn 5,3 tỉ USD, trong khi nhà sáng lập khác Garret Camp nắm trong tay 3,7 tỉ USD.

Ngoài hai người trên, Ryan Graves – 35 tuổi, nhà đồng sáng lập và cũng là nhân viên đầu tiên của Uber – đã nhanh chóng trở thành tỉ phú sau đợt IPO với tổng giá trị tài sản lên tới 1 tỉ USD.

Graves nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận khi truyền thông Mỹ lật lại khởi nguồn cho thành công của ông. Đó là một dòng tweet nhỏ dành cho Kalanick.

Theo đó, ngày 5-1-2010 Ryan Graves nhắn tin trên Twitter cho Travis Kalanick, gợi ý rằng bản thân mình có nhiều tiềm năng để cống hiến cho công ty khởi nghiệp mới thành lập này. 

Vào thời điểm đó, Graves đang đứng đầu một chương trình đào tạo quản lý công nghệ thông tin của General Electric.

Vào ngày 1-3-2010, tức chưa đầy hai tháng sau, Graves trở thành nhân viên đầu tiên của Uber nhờ vào dòng tweet của mình.

Hiện tại, Uber đã trở thành một công ty trị giá tỉ đô. Uber được định giá hơn 75 tỉ USD, dựa vào 45 USD giá cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng của hãng (IPO) vào ngày 9-5.

Với tổng số vốn đầu tư vào Uber ban đầu, Graves đã trở thành một người giàu có, có giá trị tài sản lên tới 1 tỉ USD, theo thống kê của tạp chí Forbes.

Người sáng lập Uber Kalanick từng dành nhiều lời ca ngợi cho Graves sau khi nhận anh này về đội ngũ của mình.

“Anh ấy nhanh chóng học được trò chơi khởi nghiệp, cũng như làm việc hết mình để xây dựng đội ngũ Uber và biến màn ra mắt tại San Francisco cùng nhiều sự phát triển về sau trở thành những chiến thắng lớn”, Kalanick viết trên trang blog cá nhân.

Trong thời gian gắn bó với Uber, Graves từng giữ vị trí giám đốc điều hành một năm và dành 7 năm tiếp theo cho vai trò phó chủ tịch cấp cao quản lý hoạt động toàn cầu.

Tuy nhiên, đây vẫn không phải câu chuyện cổ tích qua một dòng tweet. Vào tháng 6-2017, Kalanick bị buộc từ chức vì các cuộc điều tra cho thấy có dấu hiệu phân biệt đối xử và quấy rối tình dục tại Uber. Hai tháng sau đó, Graves cũng tuyên bố từ chức.

Cũng trong thời điểm đó, Graves đã viết một email cho toàn bộ nhân viên Uber với nội dung như sau: “Chúng ta nên dành nhiều thời gian để suy nghĩ về sai lầm của mình và cùng nhau thay đổi. Dường như chúng ta luôn có những mục tiêu mới, những mục đích mới, công việc mới hoặc các thành phố cần tiếp cận. 

Việc tự nhìn lại là phương pháp hữu hiệu nhất để học được sự thông thái. May mắn thay, sự tự kiểm điểm và soi xét lại bản thân mới này đã trở thành tài sản của chúng ta, giúp chúng ta lớn mạnh hơn nhiều”.

Hiện nay, Forbes cho biết người đàn ông này vẫn nằm trong ban điều hành Uber và đang sống cùng gia đình tại Hawaii.

Nguyên Hạnh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.