TT – Trong bình luận mới nhất về diễn biến thương chiến, ông Trump nói nước Mỹ “đang ở đúng chỗ chúng ta muốn với Trung Quốc”, cáo buộc Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” nên phải cố đàm phán lại.

Theo hãng tin Reuters, bày tỏ quan điểm trên tài khoản Twitter ngày 12-5, ông Trump nói thêm: “Chúng ta sẽ thu về hàng chục tỉ USD tiền thuế từ Trung Quốc. Những người mua hàng (của Trung Quốc – PV) có thể mua chúng tại Mỹ (lý tưởng), hoặc mua chúng từ những nước không bị đánh thuế”.Hai nhà lãnh đạo Mỹ, ông Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: AP

Ông Trump vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ là bên phải chịu thuế trong chiến dịch phạt thuế của ông chứ không phải người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên theo Reuters, chính phủ Trung Quốc hay các công ty có trụ sở tại Trung Quốc không phải là bên trả những khoản thuế này.

Các mức thuế đó sẽ do các nhà nhập khẩu hàng Trung Quốc phải trả, đó thường là các công ty Mỹ hoặc các chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài đăng ký hoạt động tại Mỹ. Theo đó, tiền thuế đó sẽ lại dồn lên khách mua hàng, nhưng phần lớn lại là các nhà sản xuất và người tiêu dùng ở Mỹ.

Có vẻ như Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi thế bế tắc căng thẳng trong đàm phán thương mại sau khi vòng đàm phán 2 ngày mới nhất khép lại tại Washington cuối tuần qua.

Ngày 12-5, Washington tiếp tục nêu yêu cầu Bắc Kinh phải có những cam kết thay đổi luật pháp cụ thể của họ để có thể đạt được một thỏa thuận, song Bắc Kinh đáp trả sẽ không chịu nuốt “trái đắng”, gây tổn hại tới những lợi ích của họ.

Trong chương trình “Fox News Sunday”, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho rằng Trung Quốc cần phải chấp nhận những điều khoản thực thi pháp luật “rất mạnh mẽ” để đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Ông Kudlow cho rằng vấn đề còn “lằng nhằng” nhất lúc này là Bắc Kinh vẫn còn chần chừ trong việc đưa vào hệ thống luật của họ những thay đổi đã được chấp thuận.

Theo đó, ông Kudlow khẳng định các mức phạt thuế bổ sung của Mỹ sẽ vẫn còn ở đó trong suốt thời gian hai bên tiếp tục đàm phán.

Trong bài xã luận đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo số ra sáng nay, 13-5, Bắc Kinh bày tỏ quan điểm: “Không đời nào Trung Quốc chịu để mất danh dự quốc gia, và đừng ai kỳ vọng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng gây hại cho những lợi ích cốt lõi của đất nước”.

Bài xã luận đăng trên tờ báo là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục khẳng định lại lập trường Bắc Kinh sẵn sàng để ngỏ cánh cửa đối thoại, nhưng sẽ không chấp nhận nhượng bộ các vấn đề nguyên tắc quan trọng.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.