TN – Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng nước này nên ký một thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ nếu không sẽ phải nhận lấy một thỏa thuận “tệ hơn nếu nó được đàm phán trong nhiệm kỳ hai của tôi”.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận” và cảnh báo nước này “sẽ phải trả giá”REUTERS

Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức Mỹ kết thúc cuộc đàm phán ở Washington D.C từ ngày 9-10.5 mà không đạt thỏa thuận nào. Ông Lưu cho hay hai bên sẽ gặp nhau lần nữa ở Bắc Kinh vào một ngày chưa được xác định, nhưng cảnh báo Trung Quốc sẽ không nhượng bộ với Mỹ về những “nguyên tắc quan trọng”.

“Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy họ bị đánh bại trong cuộc đàm phán gần đây đến mức họ có thể chờ đến cuộc bầu cử tới vào năm 2020 để trông chờ vào may mắn và hy vọng phe Dân chủ sẽ chiến thắng. Trong viễn cảnh đó, họ sẽ tiếp tục đánh cắp 500 tỉ USD/năm của Mỹ”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 11.5 (giờ Mỹ).

“Vấn đề là họ biết rằng tôi sẽ giành chiến thắng (số liệu về việc làm và kinh tế tốt nhất trong lịch sử Mỹ và nhiều hơn thế), và thỏa thuận sẽ trở nên tệ hơn rất nhiều đối với họ nếu nó được đàm phán trong nhiệm kỳ thứ 2 của tôi. Nếu khôn ngoan, họ nên hành động ngay bây giờ”, Tổng thống Trump viết.Hôm 10.5, chính quyền Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Tổng thống Trump đã ra lệnh giới chức bắt đầu quá trình áp thuế lên thêm 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này.Động thái mới được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận” bằng cách rút lại hầu hết các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận sau nhiều tháng đàm phán và cảnh báo nước này “sẽ phải trả giá”, theo Reuters.

Phản ứng về cáo buộc trên, Phó thủ tướng Lưu Hạc nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng trước khi chúng tôi đạt một thỏa thuận, có sự thay đổi là bình thường và không thể tránh khỏi trong toàn bộ quá trình”. Ông Lưu còn nói rằng có sự bất đồng về cách diễn đạt nội dung của dự thảo thỏa thuận.

Khi được hỏi về việc Mỹ tăng thuế, ông Lưu trả lời: “Nếu Mỹ tăng thuế, chúng tôi phải đáp trả”. Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả việc Mỹ tăng thuế, nhưng không cung cấp chi tiết.Kể từ khi xung đột thương mại song phương bùng phát hồi tháng 7.2018, Washington đã tăng thuế lên lượng hàng nhập từ Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD, trong khi Bắc Kinh đánh thuế trả đũa lên 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Văn Khoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!