TT – Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nỗi sợ của Trung Quốc là việc khách hàng chọn mua của nước khác, còn các công ty thì chuyển sản xuất về Việt Nam.


Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Rạng sáng 13-5 (giờ Mỹ), ông Trump “bắn” hàng loạt dòng trạng thái trên Twitter, trong đó đặc biệt có những luận điểm đáng chú ý về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định Trung Quốc đang là bên sốt sắng trong việc đạt thỏa thuận thương mại với Washington.

Theo ông Trump, không một người tiêu dùng Mỹ nào phải có trách nhiệm đóng thuế nhập khẩu mà Mỹ tăng cường áp lên Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Trump cũng “nhắc nhở” khách hàng và doanh nghiệp nước ngoài về hiệu ứng tốt đẹp mà loạt thuế nhập khẩu vừa qua của Mỹ có thể mang lại cho họ.

Đáng chú ý là trong lập luận này, người đứng đầu Nhà Trắng nhắc tới việc Trung Quốc lo ngại khi người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể lựa chọn Việt Nam và các nước khác như một sự thay thế.

“Thuế nhập khẩu có thể hoàn toàn tránh được nếu các bạn mua hàng từ một nước không bị áp thuế nhập khẩu, hoặc mua hàng từ nước Mỹ (lý tưởng nhất là đây). Không có thuế nhập khẩu ở đây. Nhiều công ty bị áp thuế nhập khẩu cũng sẽ rời khỏi Trung Quốc để chuyển tới Việt Nam và các nước tương tự ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại muốn chốt thỏa thuận với Mỹ như thế”, ông Trump viết.

Căng thẳng về vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng nhiệt sau khi phía Mỹ tố Trung Quốc đảo ngược mọi điểm nóng đàm phán trước đó giữa hai phái đoàn suốt nhiều tháng qua.

Vòng đàm phán mới nhất tại Washington tuần trước vì vậy cũng không mang lại bước ngoặt nào, trong khi loạt tăng thuế nhập khẩu của Mỹ lên Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Các mặt hàng Trung Quốc nằm trong danh sách trị giá 200 tỉ USD nhập vào Mỹ tới đây sẽ bị đánh thuế nhập khẩu 25% thay vì 10% như trước.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều “nói cứng” giữa tình hình hiện nay. Và ông Trump ngày 13-5 tiếp tục khẳng định Trung Quốc là bên nên lo ngại vào lúc này, bất kể đã “tận dụng” sự yếu kém của các đời tổng thống Mỹ trước để thặng dư thương mại.

Ông viết thêm: “Sẽ không còn ai ở lại làm ăn với Trung Quốc cả. Rất tệ cho Trung Quốc, rất tốt cho nước Mỹ! Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ nhiều năm rồi, nên đang dẫn trước (các tổng thống trước đây của chúng ta không làm tốt việc này). Vì vậy, Trung Quốc không nên trả đũa vì chỉ khiến tình hình tệ thêm!”.

Gần như chốt lại “loạt tweet dành cho Trung Quốc” sáng 13-5, ông Trump thông báo rằng GDP quý đầu tiên của Mỹ đã đặc biệt tăng trưởng 3,2%, mà đó là kết quả được đóng góp lớn từ số tiền thu thuế nhập khẩu Trung Quốc.

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!