BANGKOK 21-9  – Ba người Việt Nam, có thể nhiều hơn, đã bị bắt và bị truy tố các tội bắt cóc, hành hung và tống tiền một người đồng hương ở Thái Lan gồm cả chặt ngón tay nạn nhân.

195390-VN-Chat_400

Cảnh sát trình diện 3 nghi can người Việt bắt cóc đồng hương, chặt ngón tay đòi tiền chuộc mạng. (Hình: Chụp từ Bangkok Post)

Theo tin tờ Bangkok Post hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Chín, ba nghi can đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giam thấy nêu tên không đầy đủ hay chính xác gồm Long (28 tuổi) , Nghian Tai Hai (27 tuổi) và Niam (28 tuổi).

Khi bị cảnh sát truy đuổi, họ đã nhảy xuống biển lúc sáng sớm ngày Thứ Bảy ở bến phà khu vực Nam Pattaya nhưng đã bị các cảnh sát đi tàu bắt được dễ dàng.

Tin cảnh sát cho biết họ đã nhận được lệnh truy nã những người nói trên sau khi tìm thấy một nạn nhân, cũng là người Việt Nam, bị trói và có nhiều thương tích, trong một căn nhà bị bỏ hoang ở làng Pathum Thani quận Thanyaburi mấy ngày sau khi ông ta bị bắt cóc.

Nạn nhân được xác định là Tai Hua Hai, 34 tuổi, bị bắt cóc ngày 12 Tháng Chín khi ông ta đang trên đường đi xe đạp từ nhà ở khu vực Nonthaburi của quận Bang Yai. Ông bán cá tại chợ, hôm đó đi làm trễ thì bị bắt cóc.

Theo lời thuật lại của ông Tai, bọn bắt cóc đã lấy băng bị mắt ông lại rồi đẩy ông lên một chiếc xe taxi, đưa đi giam giữ. Số tiền gần 100,000 baht (khoảng $3,100) để trong một cái túi của ông đã bị nhóm người đó lấy. Chúng ép ông phải gọi điện thoại về nhà thúc giục nộp số tiền 1.5 triệu baht (khoảng $46,600) để chuộc mạng.

Gia đình ông đề nghị đưa trước số tiền 100,000 baht nhưng bọn người bắt cóc tức giận. Chúng đã chặt ngón tay út của ông gửi về cho gia đình với lời đe dọa sẽ chặt cả cánh tay nếu không nộp cho chúng số tiền đòi hỏi. Gia đình nạn nhân quyết định gọi cầu cứu với cảnh sát.

Nạn nhân đưa cho coi ngón tay út bị chặt, trong buổi họp báo ngày 20.9 ở Bangkok (Thái Lan) – (Hình: Chụp màn hình The Nation)

Khi nhóm cảnh sát đến được căn nhà thì bọn bắt cóc đã bỏ chạy, chỉ còn một mình nạn nhân bị trói vào cầu tiêu. Ngoài ngón tay út của bàn tay bên phải bị chặt, ông còn nhiều thương tích do bị hành hung.

Theo báo Bangkok Post, cảnh sát đang truy tầm thêm hai nghi can khác, cũng là người Việt, cùng tham dự vào vụ bắt cóc tống tiền này. Cả ba nghi can nói trên đều bị truy tố các tội danh bắt cóc, hành hung và cướp. Riêng cá nhân nghi can Niam từng bị truy tố tội tương tự ở quận Bang Pa-in.

Hồi năm 2012, cũng đã từng xảy ra một vụ tương tự ở quận Sai Mai của thành phố Bangkok. Một người Việt Nam đã bị một nhóm băng đảng người đồng hương đe dọa giết chết hay ít nhất chặt ngón tay nếu gia đình ông ta không chịu nộp tiền chuộc. Tuy nhiên, Cảnh sát đã bắt giữ cả nhóm băng đảng và giải cứu được nạn nhân.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: