Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych

Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đã lên tiếng bênh vực quyết định của mình bãi bỏ một hiệp định thương mại mang tính bước ngoặt, trong khi những người biểu tình ủng hộ châu Âu ở Kyiv tổ chức ngày biểu tình thứ hai phản đối quyết định này.

Ông Yanukovych mô tả quyết định là “khó khăn, nhưng không thể tránh khỏi” và cam kết sẽ xây dựng một quốc gia theo tiêu chuẩn châu Âu.

Tổng thống kêu gọi giữ bình tĩnh và ổn định trong cả nước.

Những vụ đụng độ nổ ra hôm thứ Hai tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Ukraina với việc cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình phản đối quyết định của chính phủ không ký hiệp định thương mại EU, và thay vào đó tập trung vào các mối quan hệ thương mại với Nga.

Người biểu tình tại UkrainaNgười biểu tình tại Ukraina

Hôm Chủ nhật, hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ châu Âu tràn ngập thủ đô Kyiv trong một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc Cách mạng Cam chín năm trước.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Yanukovych cũng tuần hành qua Kyiv hôm thứ Hai.

Thỏa thuận với Liên minh châu Âu dự trù sẽ được ký kết trong tuần này tại hội nghị thượng đỉnh hợp tác Đông Âu của EU tại Vilnius, Lithuania.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso hôm thứ Hai chỉ trích áp lực của Nga về hiệp định và cho biết hiệp định của EU vẫn còn đó.

Nga bị cáo buộc là gây sức ép chính trị và kinh tế hàng tháng nay, bao gồm việc đe dọa đến nguồn cung ứng dầu mỏ của Ukraina.

Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov nói với quốc hội hôm thứ Sáu rằng quyết định này không làm thay đổi chiến lược hội nhập EU của Ukraina.

Hiệp định bị đình chỉ thứ Năm tuần trước khi Quốc hội Ukraina từ chối thông qua luật phóng thích cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang bị giam cầm. Trả tự do cho bà là một điều kiện quan trọng mà EU đưa ra để ký kết hiệp định hợp tác với Ukraina.

Bà Tymoshenko hôm thứ Hai thông báo sẽ tuyệt thực vô thời hạn để buộc chính phủ Ukraina ký hiệp định với EU.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: