Ông Thein Sein là lãnh đạo Miến Điện đầu tiên công du sang Hoa Kỳ kể từ năm 1966
Tổng thống Thein Sein đã lên máy bay ngày 17/5 để công du sang Hoa Kỳ và gặp Tổng thống Obama vào ngày thứ Hai, 20/5.
Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo của Miến Điện công du sang Hoa Kỳ kể từ năm 1966.
Hơn 20 tù nhân chính trị đã được trả tự do trước chuyến đi của ông này.

Ông Thein Sein sẽ bàn về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong vấn đề “an ninh và pháp trị” tại Miến Điện trong buổi gặp mặt, người phát ngôn văn phòng tổng thống Miến Điện cho biết.

Hoa Kỳ trong thời gian qua đã hoan nghênh những cải cách của đất nước từng một thời bị cai trị bởi quân đội, trong đó có việc phóng thích tù nhân chính trị và nới lỏng kiểm duyệt báo chí.

Ông Zaw Htay, chánh văn phòng của Tổng thống Thein Sein, nói chuyến thăm cho thấy sự ghi nhận của Hoa Kỳ đối với những cải cách ở Miến Điện.

“Tổng thống (Thein Sein) đã nhấn mạnh chúng tôi sẽ không bao giờ quay đầu trở lại,” ông này nói với thông tấn AFP.

Ông này cũng nói hy vọng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ ủng hộ cho những bước tiến triển của Miến Điện.

“Chúng tôi cần Quốc hội nhận thức và hiểu được những khó khăn chúng tôi đang phải đối mặt trong quá trình cải cách,” Zaw Htay nói thêm.

Tổng thống Obama sẽ đặt câu hỏi Hoa Kỳ có thể giúp đỡ Miến Điện trước “nhiều thử thách trong quá trình thiết lập nền dân chủ, giải quyết xung đột sắc tộc và tôn giáo cũng như đem lại cơ hội phát triển kinh tế như thế nào,” thông cáo của Nhà Trắng vào ngày 15/5 nói.

Miến Điện đã tiến hành hàng loạt cải cách kể từ ngày thiết lập chính quyền dân sự năm 2011, chấm dứt sự cai trị của quân đội suốt 50 năm.

Hoa Kỳ đã gỡ bỏ hầu hết các cấm vận với Miến Điện trước những thay đổi này.

Hàng trăm tù chính trị đã được trả tự do, tuy nhiên nhiều nhà vận động nói còn hàng trăm người nữa còn bị giam giữ và cho rằng thời gian thả tự do cho những người kia là “có tính toán”.

Các tổ chức trên thế giới cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước bạo lực leo thang vì xung đột tôn giáo ở Miến Điện những tháng qua.
Then BBC Vietnamese

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: