Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Crimea, nơi vừa sáp nhập vào Nga, trong lúc đang có các lễ kỷ niệm Hồng quân Xô viết chiến thắng Phát xít Đức trong Đại chiến Thế giới II.

Trong bài phát biểu trước đó tại Moscow, ông Putin đã tri ân các anh hùng thời Đại chiến Thế giới II và cam kết bảo vệ “đất mẹ”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sẽ là rất đáng tiếc nếu ông Putin nhận dịp kỷ niệm này đi thăm Crimea.

Trong khi đó, các tường thuật nói một số người đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng giữa binh lính Ukraine và những người ly khai ở Mariupol.

Kiev gần đây đã có chiến dịch tấn công nhằm lấy lại quyền kiểm soát các tòa nhà công sở mà những phiến quân thân Nga chiếm giữ tại Mariupol và một số thành phố khác ở miền đông và miền nam Ukraine.

Hình ảnh video từ Mariupol cho thấy cảnh các thiết giáp xa treo cờ Ukraine di chuyển trên đường phố, với tiếng súng máy nổ vang.

‘Ý chí thép’ Xô viết

Giới lãnh đạo lâm thời Ukraine trước đó nói chiến thắng của Liên Xô trước Phát xít Đức sẽ được ăn mừng với lễ đặt vòng hoa kỷ niệm không ồn ào.

Giới chức Kiev sợ rằng các nhà hoạt động thân Nga sẽ tìm cách khiêu khích bạo lực nếu như có các cuộc kỷ niệm tưng bừng được tổ chức.

Ông Putin, khi phát biểu trước hàng ngàn người tại Quảng Trường Đỏ ở Moscow trong cuộc diễn binh khổng lồ kéo dài cả giờ đồng hồ, đã không nhắc tới Ukraine.

Ông nói trước đám đông rằng ngày 9/5, hay Nga còn gọi là Ngày Chiến thắng, là “ngày đau thương và được ghi nhớ mãi mãi” và nhấn mạnh về việc “ý chí thép của nhân dân Liên Xô” đã cứu châu Âu khỏi tình trạng nô lệ ra sao.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: