MOSCOW (Reuters) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Tư đưa ra chỉ dấu rõ ràng nhất là ông sẽ không để tranh chấp liên quan đến số phận của cựu nhân viên cơ quan tình báo điện tử NSA, Edward Snowden, gây nguy hại cho mối quan hệ với Mỹ.

Edward Snowden đang hy vọng được chấp thuận cho tị nạn tại Nga. (Hình: AP)

Tuy nhiên, một luật sư trợ giúp Snowden, người đang bị kẹt trong khu vực chuyển tiếp ở phi trường Sheremetyevo ở Moscow, nói rằng ông hy vọng Nga sẽ cho phép Snowden được tị nạn trong vòng một tuần tới đây.

Luật sư người Nga, ông Anatoly Kucherena, cũng nói rằng Snowden không có ý định rời Nga để đi đến quốc gia nào ở vùng Mỹ Châu La Tinh ngay lúc này, dù rằng được mời đến tị nạn chính trị, vì các đồng minh của Mỹ sẽ chặn đường.

Việc cho phép Snowden, 30 tuổi, được ở lại Nga, dù là tạm thời, cũng sẽ làm cho Washington không hài lòng. Tuy nhiên, nếu từ chối không cho Snowden ở lại thì ông Putin cũng có thể gặp chỉ trích ngay từ dân chúng Nga vì cho rằng Moscow không dám đối đầu với cựu kẻ thù từ thời Chiến Tranh Lạnh.

Khi được hỏi trong chuyến viếng thăm thành phố Chita ở Siberia, rằng liệu vấn đề Snowden có ảnh hưởng đến cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga vào Tháng Chín tới đây ở Moscow hay không, ông Putin trả lời: “mối quan hệ hai bên, theo tôi, quan trọng hơn nhiều so với tranh cãi về hoạt động của cơ quan tình báo.”

Ông Putin cũng nói rằng “chúng tôi cảnh cáo ông Snowden rằng bất cứ hành động nào của ông nếu gây nguy hại cho mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ không thể được chấp nhận.” (V.Giang)
Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: