Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng không có gì cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Tây phương, sau khi các mối quan hệ đã hạ xuống một mức thấp của thời kỳ hậu-Chiến tranh Lạnh liên quan đến cuộc đối đầu ở Ukraine.

Tuy nhiên ông Putin nói rằng việc bình thường hóa các mối quan hệ không chỉ tùy thuộc vào Nga mà thôi. Ông nói việc này tùy thuộc vào các nước phương Tây. Phát biểu của Tổng thống Putin được các hãng thông tấn Nga loan tải trích từ một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước được phát sóng hôm thứ Bảy.

Chính quyền Obama khuyến cáo Nga có thể phải đối diện thêm với các biện pháp chế tài nếu Moscow không làm theo một thỏa thuận mới của quốc tế về Ukraine hoặc đưa quân đội từ biên giới tiến vào miền đông Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice của Tổng thống Barack Obama nói với các phóng viên báo chí tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu rằng Washington đã nói rõ là Hoa Kỳ và các đối tác Âu châu “vẫn sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp chế tài đối với Nga,” nếu Moscow không thực hiện nghĩa vụ của họ.

Bà Rice lập lại một tuyên bố trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jen Psaki rằng Hoa Kỳ tin là Nga có trách nhiệm phải dùng ảnh hưởng của họ để kiềm chế và rút các phần tử hiếu chiến thân Nga ra khỏi những cơ sở chính phủ mà họ chiếm cứ ở miền đông Ukraine.

Thủ lãnh của các phần tử thân Nga Denis Pushilin ở miền đông Ukraine trước đó nói rằng phe của ông bất chấp thỏa thuận quốc tế và chỉ rút lui sau khi chính phủ Ukraine từ chức.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: