Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ cho dự luật mà ông tin sẽ sửa chữa hệ thống di trú “bị hư” của nước Mỹ, trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay (7/6/2013).
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ cho dự luật mà ông tin sẽ sửa chữa hệ thống di trú “bị hư” của nước Mỹ.

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói rằng “không ai có được mọi thứ mình muốn” từ dự luật di trú đang được thảo luận tại Thượng viện. Nhưng ông nói rằng dự luật này sẽ tăng cường an ninh biên giới, gia tăng sự trừng phạt đối với những kẻ đưa lậu người và tạo ra một con đường để nhập tịch cho những di dân không có giấy tờ hợp lệ.

Những người bảo trợ cho dự luật nói rằng luật này đòi hỏi những người đang ở nước Mỹ bất hợp pháp nộp một khoản tiền phạt, nộp thuế và chờ nhiều năm để có được cơ hội trở thành công dân Mỹ.

Những người chống đối dự luật nói rằng luật này là một sự đặc xá trên thực tế.

Trong diễn văn hàng tuần của phe Cộng hòa, Dân biểu Luke Messer nói rằng các nhà làm luật và Tổng thống Obama cần phải đạt được một thỏa hiệp để giữ cho lãi suất của các khoản cho vay dành cho sinh viên tiếp tục ở mức thấp.

Ông Messer tố cáo ông Obama áp dụng chiến thuật “như đang vận động tranh cử” để đả kích một kế hoạch của phe Cộng hòa mà ông Messer nói là không khác gì mấy với kế hoạch của Tòa Bạch Ốc.

Nếu không có sự can thiệp của chính phủ, vào ngày 1 tháng 7 lãi suất của các khoản nợ của sinh viên sẽ tăng gấp đôi từ lãi suất 3,4% hiện nay.
Theo VOA Tieng Viet

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: