Ngày 11/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa lên tiếng hối thúc Quốc hội sớm thông qua dự luật nhập cư, khẳng định người nhập cư nước ngoài có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Mỹ.

1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho rằng hiện là thời điểm thích hợp để Quốc hội có một hành động trong vấn đề chính sách quan trọng nhưng bị bế tắc lâu nay này.

Theo ông, “không có lý do gì để Quốc hội đến cuối mùa Thu này vẫn chưa thông qua dự luật về nhập cư. Rất vô lý nếu các nghị sỹ cứ dùng các biện pháp thủ tục để ngăn cản cơ hội thuận lợi nhất nước Mỹ đang có trong nhiều năm qua để giải quyết một vấn đề có ý nghĩa cả về mặt an ninh và kinh tế.”

Lời kêu gọi của Tổng thống Obama được đưa ra trước khi Thượng viện do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát tiến hành bỏ phiếu, với kết quả 82 phiếu thuận và 15 phiếu chống, theo đó bắt đầu tiến trình thảo luận về dự luật cải tổ luật nhập cư. Thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid cho biết đây là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu Thượng viện bỏ phiếu thông qua dự luật này trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ 4/7.

Để được thông qua, dự luật trên sẽ cần đến 60 phiếu ủng hộ trên 100 phiếu tại Thượng viện và sau đó đối mặt với “số phận không chắc chắn” tại Hạ viên do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát.

Điểm tranh cãi lớn nhất trong dự luật này là làm thế nào kiểm soát được an ninh các tuyến biên giới trong lúc có thể tạo cơ hội cho hàng triệu người nhập cư nước ngoài hiện đang có mặt ở Mỹ nhưng không có giấy tờ hợp lệ có thể ở lại làm việc, thậm chí trở thành công dân Mỹ.

Một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa muốn trước hết phải siết chặt an ninh các tuyến biên giới để ngăn chặn và hồi hương tất cả những người nhập cư bất hợp pháp, sau đó mới thông qua dự luật về số phận hơn 11 triệu người nhập cư nước ngoài đã có mặt ở Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa John Boehner cũng đã phát tín hiệu muốn dự luật này được Hạ viện thông qua vào cuối năm nay.

Theo đề xuất cải tổ luật nhập cư của Nhà Trắng, người nhập cư bất hợp pháp nếu đã ở Mỹ 8 năm thì có thể đóng thuế và một số lệ phí cho những năm đã làm việc tại Mỹ, sau đó nộp đơn xin cấp thẻ lao động (thẻ xanh) và sẽ phải chờ thêm 5 năm có thể được nhập quốc tịch.

Các nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa cương quyết phản đối đề xuất này của chính quyền Obama, cho rằng việc tạo điều kiện cho phần lớn trong hơn 11 triệu cư dân nước ngoài nhập cư bất hợp pháp được trở thành công dân Mỹ là một cuộc “đại ân xá” nhằm phục vụ cho lá phiếu cử tri của đảng Dân chủ.

TTXVN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!