Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã rời Afghanistan sau chuyến đi thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ trong 4 tiếng đồng hồ nhân ngày Chiến sĩ Trận vong.

Lên tiếng vào tối Chủ nhật tại sân bay Bagram ở Afghanistan, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói với các binh sĩ rằng ông biết ơn sự phục vụ của họ. Ông gọi họ là “những anh hùng thực sự.”

Tổng thống Obama nói họ đang hoàn tất sứ mạng của Hoa Kỳ ở Afghanistan qua việc tiêu diệt các thủ lãnh al-Qaida trong các vùng bộ tộc, đảo ngược đà tiến của nhóm Taliban và bảo vệ cho sinh mệnh của người trong nước qua việc ngăn chận các cuộc tấn công từ khu vực này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói ông hy vọng hiệp ước an ninh giữa Mỹ và Afghanistan sẽ được ký kết một khi tân tổng thống Afghanistan tuyên thệ nhậm chức.

Lực lượng binh sĩ tác chiến quốc tế theo thời biểu ấn định sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước cuối năm nay.

Một số có thể ở lại nước này sau tháng 12 2014 trong vai trò cố vấn và huấn luyện, nếu các nhà lãnh đạo Afghanistan phê chuẩn hiệp ước an ninh song phương.

Ca sĩ nhạc đồng quê Brad Paisley, tháp tùng trong chuyến đi đến sân bay Bagram với Tổng thống Obama, đã mở đầu cuộc gặp gở của Tổng thống với màn trình diễn cho khoảng 32.000 quân nhân Mỹ phục vụ ở Afghanistan.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: