Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng Thống Barack Obama hôm qua đã điện đàm với Tổng Thống Nga Vladimir Putin về cách làm thế nào để đảm bảo an toàn và an ninh cho Thế Vận Hội Sochi, một ngày sau khi quân đội Mỹ đề nghị giúp Moscow các phương tiện của không lực và hải quân Mỹ để giúp bảo đảm an ninh cho khu nghỉ mát Sochi.

Cuộc điện đàm cấp cao diễn ra giữa lúc cảnh sát Nga tiếp tục truy lùng ít nhất 3 phần tử có khả năng trở thành những kẻ đánh bom tự sát, trong đó có một phụ nữ được tin là đã thâm nhập được vòng đai an ninh chung quanh thành phố.

Những người chứng kiến tại Sochi cho hay cảnh sát đã phân phát bức ảnh của nghi can này.

Tin cho hay phụ nữ này là góa phụ của một phần tử chủ chiến Hồi giáo đến từ Cộng hòa Dagestan, nơi đa số dân theo Hồi giáo.

Các giới chức Nga quy lỗi cho những người được miêu tả là các bà “quả phụ đen”, vợ góa của những phần tử nổi dậy đã chết trong các cuộc tấn công tự sát trước đây nhắm vào nước Nga.

Hôm Chủ nhật, một nhóm chủ chiến Hồi giáo từ Dagestan đã đưa lên mạng một đoạn video, trong đó nhóm này nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom tự sát ở Volvograd hồi tháng trước giết chết 34 người.

Trong video, hai người đàn ông đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công tại Thế Vận Hội Sochi.

Hiện chưa rõ cuốn băng thâu hình này được thực hiện vào lúc nào.

Theo dự kiến, hàng ngàn vận động viên và khán giả từ khắp nơi trên thế giới sẽ tới Sochi để dự Olympic trong tháng tới.

Theo chương trình, Thế Vận Hội Sochi gồm các cuộc tranh tài trong một loạt bộ môn thể thao mùa Đông, gồm trượt tuyết, trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu trên băng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: