Ðiểm ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống Barack Obama đã xuống tới những mức thấp mới trong mấy tuần qua, khơi ra những lo ngại trong các đảng viên Dân chủ về cơ may trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 năm nay. Bàn về mặt lịch sử các tổng thống giữ 2 nhiệm kỳ thường thất bại trong các cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ. Vấn đề thường đặt ra không phải là có thất bại hay không mà là thất bại ở mức nào. Năm nay, các rủi ro đặc biệt cao bởi vì các đảng viên Cộng Hòa tin rằng họ có cơ may cực cao là sẽ lấy lại được quyền kiểm soát Thượng viện từ tay phe Dân chủ, và sự kiện này sẽ có những ảnh hưởng chính trị to lớn cho 2 năm cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Vẫn còn quá sớm để biết tác động mà cuộc khủng hoảng ở Ukraina gây ra đối với điểm ủng hộ ông Obama. Ðiểm thấp dành cho ông mới đây trong các cuộc thăm dò công luận dường như gắn liền với các quan ngại về nền kinh tế và những vấn đề dai dẳng có liên quan đến bộ luật chăm sóc y tế do ông đề xuất, còn gọi là Bộ luật Obamacare. Phe Cộng hòa đã không ngần ngại công kích cách thức tổng thống xử lý vấn đề Ukraina, khơi ra tin đồn là họ đã thúc đẩy ít lâu nay về điều họ coi là sự yếu ớt nói chung của đường lối đối ngoại của ông Obama và tác động tiêu cực đối với hình ảnh Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Những mối lo ngại trong năm bầu cử

Các kết quả mới đây của một cuộc bầu cử quốc hội đặc biệt ở Florida đã gây phấn chấn cho phe Cộng hòa và châm ngòi cho những lo ngại mới trong các đảng viên Dân chủ về những gì có thể xảy ra vào tháng 11. Ông David Jolly của đảng Cộng Hòa đã thắng khít khao trước ông Alex Sink của đảng Dân chủ và thắng lợi này khẳng định một phần trong sách lược của đảng Cộng Hòa là tập trung vào sự kiện bộ luật chăm sóc sức khỏe không được nhiều người tán thành. Phe Dân củ hy vọng sách lược tập trung vào những sự điều chỉnh bộ luật gây tranh cãi này sẽ đủ để trung hòa nó trong các cuộc chạy đua trong năm nay, nhưng cuộc chạy đua ở Florida dường như cho thấy rằng việc đó có thể chưa đủ.

Ðảng Dân chủ cũng lo lắng về điểm ủng hộ thấp kéo dài của tổng thống, trong hầu hết các cuộc thăm dò chỉ nằm ở mức 40%. Ðó thường là dấu hiệu sẽ có khó khăn cho đảng của tổng thống trong các cuộc chạy đua giữa kỳ và còn có thể có nghĩa là Tòa Bạch Ốc sẽ hạn chế việc Tổng thống Obama xuất hiện trong các cuộc vận động ở các tiểu bang và các quận bầu cử quốc hội nơi phe Cộng hòa chiếm thế mạnh. Nói tóm lại, nếu phe Dân chủ muốn giữ thế đa số tại Thượng viện, họ có thể sẽ phải giữ tổng thống ở ngoài các tiểu bang ngả về phe Cộng hòa, nơi các ứng cử viên Dân chủ cũng sẽ tìm cách giữ khoảng cách giữa mìn hvới Tổng thống.

Ông Carroll Doherty, Giám đốc Nghiên cứu Chính trị tại Trung tâm Khảo cứu Pew ở Washington, nhận xét:

“May ra thì ông ấy ở mức điểm 40% về thành tích công tác, không phải là dấu hiệu tốt cho một tổng thống đương nhiệm trong năm thứ sáu và muốn lấy thêm ghế ở Quốc hội.”

Phe Dân chủ tại Quốc hội đã nhận thấy điểm ủng hộ thấp của tổng thống và đã cân nhắc điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến các hy vọng tái đắc cử của họ trong tháng 11, theo nhận định của nhà phân tích John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng. “Ðây là lãnh vực mà các tổng thống lo ngại và họ lo ngại về các cuộc bầu cử giữa kỳ và điểm ủng hộ của họ sẽ ảnh hưởng đến đảng và cuối cùng sẽ gây phương hại cho thế đa số của ông tại Quốc hội.

Số cử tri đi bầu là yếu tố then chốt vào tháng 11

Một bài học nữa rút ra từ cuộc chạy đua mới đây ở Florida là ai sẽ đi bỏ phiếu. Phe Dân chủ không có đủ các ủng hộ viên đi bỏ phiếu như họ đã hy vọng trong khi phe Cộng hòa có thể đạt thành tích tốt hơn trong việc củng cố cơ sở của họ, phần lớn là nhờ sự chống đối Obamacare. Hầu hết các chuyên gia vốn đã nhìn thấy lợi thế của đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay bởi vì bởi vì số cử tri đi bầu trong các năm không phải là bầu cử tổng thống có khuynh hướng ngả về các cử tri da trắng lớn tuổi, là một đơn vị mạnh cho đảng Cộng hòa. Khối cử tri trẻ hơn, thành phần nữ nhiều hơn và đa dạng hơn về sắc tộc đã giúp ông Barack Obama đắc cử 2 lần vào năm 2008 và 2012 có phần chắc sẽ không tham gia bỏ phiếu đông bằng trong năm nay, và điều đó khiến đảng Dân chủ gấp rút tìm cách động viên các ủng hộ viên cột trụ của họ.

Ông Carroll Doherty của Trung tâm Pew cho rằng đảng Dân chủ có cơ may cạnh tranh tốt trong tháng 12 nếu họ có thể tìm ra một cách nào đó cắt bớt lợi thế của đảng Cộng hòa về số cử tri đi bầu, theo cuộc khảo cứu mới nhất mà ông thấy.

“Ðiều mà cuộc khảo cứu cho thấy là  vào thời điểm này sẽ không có hiện tượng đảng nào thắng ồ ạt trong cuộc bầu cử sắp tới. Tình hình nay khá nghiêng ngửa, có nghĩa là số cử tri đi bầu sẽ là một yếu tố lớn và đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử giữa kỳ thường có thành tích khá về số cử tri đi bầu.”

Ða số các chuyên gia nay nói rằng phe Dân chủ đang có một gánh nặng phải mang để tìm cách chiếm lại Hạ viện. Họ sẽ cần phải thắng thêm 17 ghế trong số 435 ghế ở viện này và điều đó có vẻ không lấy gì làm chắc chắn. Trận chiến thực sự vẫn là Thượng viện, nơi nếu đảng Cộng Hòa thắng thêm 6 ghế thì họ sẽ chiếm thế đa số khít khao. Nếu đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện trong 2 năm cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama thì có phần chắc đó sẽ là công thức cho sự bế tắc chặt chẽ hơn so với tình hình ta đã thấy trong 4 năm qua. Ông Fortier nói cho dù đảng Cộng hòa chỉ tiến sát đến chỗ nắm được quyền kiểm soát Thượng viện, thì có thể số phận đã an bài cho phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống Obama.

“Tôi nghĩ cách nào thì chúng tôi cũng đối mặt với một chính phủ chia rẽ cho phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, và điều đó có nghĩa là hoặc sẽ có rất nhiều xung đột, hoặc thi thoảng mới có được một vấn đề có thể tìm được một hình thức dung hòa nào đấy.”

Một vấn đề dung hòa có thể đặt hy vọng vào là cải cách di trú, một điều mà ngay cả một số đảng viên Cộng hòa cũng có thể giúp họ mở rộng cơ sở ủng hộ vượt qua khối cử tri da trắng lớn tuổi. Nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ liệu phe Cộng Hòa có sẵn sàng chấp nhận rủi ro về một vấn đề có thể làm mất thiện cảm của khối ủng hộ viên bảo thủ của họ trong năm bầu cử.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: