Lực lượng an ninh Tripoli canh gác đường dẫn đến khu vực Quốc hội sau vụ tấn công, ngày 18/5/2014.

Các dân quân trung thành với một viên tướng về hưu ở Libya nói rằng họ đã ‘đình chỉ’ quyền hạn của quốc hội sau khi thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào trụ sở của cơ quan lập pháp này. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên Ed Yeranian của đài VOA ở Cairo.

Các lực lượng phản loạn do tướng Khalifa Haftar chỉ huy hôm qua đã xông vào trụ sở quốc hội ở Tripoli. Các nhóm dân quân đã nổ súng và đập phá các văn phòng của các nhà lập pháp. Tin tức chưa được kiểm chứng cho biết hai người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương trong vụ bạo động.

Hôm nay, ông Mukhtar Fernana, cựu đại tá cảnh sát theo phe nổi loạn, tuyên bố đình chỉ các hoạt động của quốc hội.

“Chúng tôi loan báo đình chỉ các hoạt động của Quốc hội. Cơ quan này không còn nắm giữ bất kỳ vai trò nào trong các vấn đề liên quan tới chủ quyền của đất nước và các vấn đề lập pháp và hành chánh.”

Trước đó trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Tư pháp Salah Al-Marghani, đã thay mặt chính phủ lâm thời Libya để lên án vụ tấn công.

Hiện chưa rõ Tướng Haftar có đủ lực lượng để nắm quyền kiểm soát thành phố Tripoli hay không.Hiện chưa rõ Tướng Haftar có đủ lực lượng để nắm quyền kiểm soát thành phố Tripoli hay không.

“Chính phủ chúng tôi lên án việc bày tỏ quan điểm chính trị thông qua việc sử dụng sức mạnh vũ trang của tất cả các bên và yêu cầu chấm dứt ngay việc sử dụng kho vũ khí của quân đội.”

Hiện chưa rõ Tướng Haftar có đủ lực lượng để nắm quyền kiểm soát thành phố Tripoli hay không.

Các giới chức chính phủ cho biết lực lượng dân quân đã tấn công trụ sở quốc hội để tìm cách bắt giữ những nhà lập pháp của phe Hồi giáo, nhưng những người đó đã được di tản trước khi vụ tấn công xảy ra.

Những người ủng hộ ông Haftar nói với đài truyền hình Al Arabiya rằng vụ tấn công có mục đích ngăn chận việc bổ nhiệm một chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của thương gia Ahmed Maitiq, là người có được sự hậu thuẫn của các nhà lập pháp thuộc phe Hồi giáo và các nhóm dân quân.

Cựu Thủ tướng Ali Zeidan, một người thân Tây phương, đã bị loại khỏi chức vụ trong một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm gây tranh cãi hồi tháng trước.

“Trong một đoạn video phổ biến trên các đài truyền hình Ả Rập ngày hôm qua, tướng Haftar nói rằng hoạt động quân sự mà ông thực hiện là để thỏa mãn đòi hỏi của người dân là vãn hồi trật tư và diệt trừ chủ nghĩa khủng bố.”

Thủ tướng tạm quyền Abdahhal al Thani đưa ra một thông cáo nói rằng các lực lượng của ông Haftar đang tìm cách “lật đổ chính phủ hợp pháp của Libya.”

Các lực lượng trung thành với ông Haftar đã ngăn chận những con đường xung quanh trụ sở quốc hội và một con đường dẫn tới phi trường chính của thủ đô.

Các đài truyền hình Ả Rập cũng cho biết các phi cơ trung thành với ông Haftar đã bay qua thủ đô. Hôm qua, các lực lượng của ông đã giao tranh với các nhóm dân quân của phe Hồi giáo tại thành phố Benghazi ở miền đông.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: