Ngoại trưởng Syria Walid Moualem nói chuyện tại một cuộc họp báo, 27/8/13

Bộ trưởng Ngoại giao Syria nói các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay sẽ không trở lại địa điểm bị tấn công bằng vũ khí hóa học, vì có tranh chấp với phe nổi dậy về vấn đề an ninh.

Bộ trưởng Ngoại giao Walid al-Moallem nói tại một cuộc họp báo là ngày thứ nhì của phái đoàn đến vị trí điều tra được hoãn lại đến thứ Tư.

Toán chuyên gia Liên Hiệp Quốc bắt đầu cuộc điều tra hôm thứ Ba tại vùng ngoại ô Damascus, trong đó có việc lấy mẫu máu của các nạn nhân của cuộc tấn công trong tuần qua mà các nhà hoạt động và phe nổi dậy đổ lỗi cho lực lượng  Syria. Chính phủ Syria đã phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Moualem cũng cảnh báo chống lại bất cứ sự can thiệp quân sự nào của bên ngoài. Ông nói những vụ oanh kích mà Hoa Kỳ có thể thực hiện chỉ phục vụ lợi ích của Israel và al-Qaida. Ông nói Syria sẽ tự bảo vệ chống lại bất cứ cuộc tấn công quân sự nào.

Các giới chức Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang cân nhắc về những biện pháp chống lại Syria để đáp ứng với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Nga và Iran ngày hôm nay cảnh báo là sẽ có những hậu quả nghiêm trọng  đối với vùng này nếu có cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài vào Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cảnh báo về bất cứ  hành động nào vượt ra ngoài khuôn khổ của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và thúc đẩy Hoa Kỳ và toàn thể cộng đồng quốc tế hành động trong phạm vi hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói “bất cứ hành động nào được thực hiện cũng phải “phù hợp với cộng đồng quốc tế ” và trong vòng luật pháp.

Theo VOA

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: