so-phan

Tòa Thượng thẩm ở tỉnh British Columbia (B.C), Canada, đã từ chối đơn xin tại ngoại hầu tra đối với thành viên băng đảng người gốc Việt liên can đến cáo buộc âm mưu giết ba anh em nhà Bacon và những tên khác trong băng đảng đối thủ Red Scorpions.

Troy Trần – 33 tuổi – và “người anh em” trong băng đảng United Nations (UN) Billy Lý – 32 tuổi – bị bắt giữ hồi tháng giêng, sau cuộc điều tra kéo dài của các cơ quan thực thi công lực tại B.C và Alberta. Cả hai bị cáo buộc 1 tội danh âm mưu giết Jamie, Jonathan và Jarrod Bacon trong cuộc chiến băng đảng đẫm máu diễn ra từ năm 2008 đến 2009.


Theo hồ sơ tòa, Trần và Lý đều trưởng thành ở thành phố Calgary, cả hai đều dính líu tới băng đảng có tên Fresh Off the Boat Killers, hay còn gọi FK. Theo truyền thông địa phương, FK có mối liên hệ mật thiết với băng United Nations (UN) được tên Clay Rouche thành lập ở Fraser Valley vào năm 1997. Khi hai tên Trần và Lý bị bắt giữ, nhân viên điều tra giết người xác định hai tên thuộc băng UN. Ban đầu, Trần và Lý được xác định là những đồng phạm không bị truy tố trong âm mưu giết ba anh em nhà Bacon.
Lý được chánh án Catherine Bruce cho phép tại ngoại hầu tra với điều kiện nghiêm ngặt sau khi đóng tiền thế chân vào tháng tư. Tuy nhiên, vào hôm thứ sáu ngày 29 tháng 7, chánh án Jeanne Watchuk từ chối đơn xin được tại ngoại hầu tra của Trần trong thời gian chờ tòa xét xử.

Cuộc chiến đẫm máu giữa các băng đảng diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2009 làm thiệt mạng và bị thương nhiều người dân vô tội.

Jamie Bacon hiện đang chờ hầu tòa trong vụ án giết 6 mạng người ở thành phố Surrey. Vụ án nổi tiếng có tên gọi Surrey Six xảy ra vào năm 2007, khi hai tay súng vào một tòa nhà chung cư 15 tầng ở Surrey, sát hại một tay anh chị buôn ma túy dám thách thức băng Red Scorpions – Corey Lah. Kết cục, 19 phát đạn bằng súng ngắn đã lấy đi sinh mạng trong 6 người, trong đó có hai nạn nhân vô tội, Christopher Mohan – 22 tuổi – hàng xóm sống ở căn chung cư đối diện, và Ed Scchellenberg – 55 tuổi – thợ sửa lò sưởi đang làm việc trong khu chung cư vào ngày hôm đó.

Jamie Bacon được cho là người lên kế hoạch sát hại, trong khi Quang Vinh Thang (Michael) Lê là người giúp tạo dựng băng Red Scorpions nhiều lần tìm cách ngăn cản. Tuy nhiên, sau nhiều lần bàn lui không được, Lê cuối cùng bật đèn xanh “cứ làm những gì mày muốn, làm những gì mày thấy cần thiết.” Lê bị tuyên án 12 năm tù cho vai trò của mình trong âm mưu giết người vào ngày 17 tháng 12 năm 2013.

Jarrod Bacon bị truy tố âm mưu buôn ma túy và bị tuyên án 14 năm tù, trong khi người anh cả, tên Jonathan Bacon bị sát hại ở Kelowna vào năm 2011.

Một số thành viên băng UN đã bị truy tố vì đóng vai trò trong âm mưu giết ba anh em nhà Bacon khét tiếng, dẫn đến hàng loạt vụ nổ súng, cố sát và mưu sát xảy ra trên khắp Lower Mainland. Tên Kevin LeClair thuộc băng Red Scorpion bị mưu sát ở Langley. Bị thiệt mạng một cách oan uổng có Jonathan Barber, một người đàn ông trẻ bị bắn chết ở Burnaby do bị lầm là Jamie Bacon, trong khi bạn gái của anh bị thương.

Liên can đến vụ án còn có tên Cory Vallee, dự kiến sẽ hầu tòa vào tháng 10, đối diện với hai cáo buộc mưu sát. Ngoài ra, còn có tên Conr Vincent D’Monte hiện đang bị truy nã. Nhà chức trách tin, tên này đã trốn khỏi Canada vào năm 2011.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: