Hàn Quốc ghi nhận thêm 334 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số người nhiễm tại quốc gia này lên 1.595 ca.

Yonhap dẫn số liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay 27/2 cho biết, số ca nhiễm virus corona mới (Covid-19) ở nước này tăng thêm 334 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 1.595 ca. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bùng phát tại Hàn Quốc từ cuối tháng 1. 


Các ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Hơn một nửa trong số các ca nhiễm mới liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. Cụ thể, trong số 334 ca nhiễm mới này có 307 ca ở Daegu và 4 ca ở tỉnh Bắc Gyeongsang, hai nơi bị coi là tâm dịch ở Hàn Quốc hiện nay. Số ca còn lại rải rác ở các tỉnh, thành khác của Hàn Quốc, trong đó 6 ca ở Seoul.

Số ca nhiễm mới tăng mạnh được cho là do giới y tế Hàn Quốc đã hoàn tất xét nghiệm một phần tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa – giáo phái chiếm phần lớn số ca nhiễm tại Hàn Quốc. Con số này được cho là sẽ còn tăng mạnh trong những ngày tới khi Hàn Quốc hoàn tất xét nghiệm cho khoảng 212.000 tín đồ của giáo phái.

Hiện Hàn Quốc cũng đã ghi nhận 13 trường hợp tử vong do Covid-19. Trường hợp tử vong mới nhất được công bố sáng nay là một bệnh nhân 74 tuổi có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu.

Kể từ khi nâng cảnh báo ứng phó dịch lên mức cao nhất hồi cuối tuần trước, giới chức y tế Hàn Quốc đã dồn lực để ngăn chặn dịch lây lan tại tâm dịch Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsan.

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này là một người phụ nữ Trung Quốc đến từ tâm dịch Vũ Hán hồi cuối năm 2019. Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc nghi ngờ bệnh viện Daenam ở thành phố Cheongdo và nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu là “điểm nóng” làm phát tán virus corona chủng mới.

Một nữ tín đồ 61 tuổi của giáo phái Tân Thiên Địa được chẩn đoán dương tính với Covid-19 sau khi đã tham dự các buổi lễ nhà thờ của giáo phái ở Daegu với sự tham gia của hàng nghìn người. Do vậy, giới chức địa phương nghi ngờ các buổi lễ nhà thờ này là “sự kiện siêu lây nhiễm”.

Về mối liên hệ giữa giáo phái Tân Thiên Địa với tâm dịch Vũ Hán ở Trung Quốc, nguồn tin của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, các tín đồ của Tân Thiên Địa ở Vũ Hán đã họp mặt vào tháng 12 năm ngoái, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố 11 triệu dân này của Trung Quốc. Tân Thiên Địa được cho là có khoảng 200 thành viên ở Vũ Hán.

Hàn Quốc hiện là nơi bùng phát dịch mạnh nhất bên ngoài Trung Quốc. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã áp dụng các biện pháp cấm nhập cảnh đối với những người từ hoặc qua vùng dịch của Hàn Quốc, hoặc khuyến cáo công dân không đến Hàn Quốc vào thời điểm này. Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 26/2 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, “hiện chưa phải lúc” hạn chế đi lại với Hàn Quốc và Italia.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: