Mặc dù Ecuador xác nhận Edward Snowden xin tỵ nạn với chính quyền nước này và báo chí quốc tế tin rằng ông có kế hoạch bay từ Nga sang Cuba rồi tới Venezuela để rồi đến Ecuador, cựu nhân viên CIA 29 tuổi đã không lên chuyến bay ông có vé rời Moscow.

Theo New York Times 24/6/2013, chuyến bay Aeroflot 150, rời Moscow đi Havana, Cuba lại không có ông ở ghế ngồi số 17A.

Tại sân bay Sheremetyevo Airport, quan chức Nga xác nhận rằng vé đi Cuba đã được bán cho ông Snowden nhưng, theo lời ông Nikolay Sokolov, làm việc cho Aeroflot, ông Snowden đã không lên chuyến bay đó.

Điều này gợi ra các lời đồn đoán rằng có sự lo ngại rằng một chuyến bay như vậy, theo đường bay thường lệ từ Nga sang Cuba sẽ phải qua không phận Hoa Kỳ.

Chính quyền Mỹ đã coi ông Snowden là kẻ ‘phạm tội’ và yêu cầu các nước trao nộp.

Sau khi cựu nhân viên CIA tiết lộ nhiều tin tối mật chạy từ Hawaii sang Hong Kong để công bố nhiều tài liệu, chính quyền Hong Kong đã nói yêu cầu từ Mỹ “không đầy đủ” và ông Snowden có quyền rời vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc này.

Ở thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Ecuador, Ricardo Patino nói đơn xin tỵ nạn của ông Snowden đang được “nghiên cứu”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đang ở thăm Ấn Độ, ông John Kerry nói sẽ là điều “đáng thất vọng” nếu cả Nga và Trung Quốc đã giúp “kẻ bị truy nã người Mỹ” trốn tránh nỗ lực bắt ông ta về Mỹ.
Có sự phối hợp?

Các bình luận quốc tế tin rằng có thể đã có “sự phối hợp” giữa Nga, Trung Quốc và Hong Kong trong vụ để ông Snowden rời vùng lãnh thổ châu Á tuy theo luật Anh Quốc nhưng về ngoại giao và quân sự lại dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Patino của Ecuador cũng gợi ý ông Snowden “sẽ còn ở Nga” dù Ecuador nghiên cứu kỹ đơn xin tỵ nạn của ông.

Sự xuất hiện của Edward Snowden từng làm nóng dư luận Hong Kong

Hiện chưa rõ phản ứng tiếp theo của Hoa Kỳ sẽ là gì.

Chính quyền Mỹ đã coi ông là “có hoặt động do thám, gián điệp”.

Điều này có thể được suy diễn thành ý rằng Washington coi ông đã hoặc vẫn cộng tác với tình báo nước khác nhưng không nêu là nước nào.

Các nghị sỹ Mỹ cũng đặt câu hỏi vì sao ông Snowden chọn Hong Kong, vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc để công bố các tài liệu tối mật.

Về phần mình, ông Snowden luôn nói ông chỉ muốn nêu ra các hành vi của giới chức tình báo Mỹ để nêu bật giá trị của tự do ngôn luận.

Cho tới nay, Nga cho rằng họ không hề nhận được giấy truy nã từ Interpol về vụ Snowden.

Tin mới nhất từ London chiều 24/6 cho hay ông Julian Assange, người đồng sáng lập ra trang WikiLeaks, hiện đang cư trụ trong Sứ quán Ecuador ở Anh và không đi đâu được, nói ông biết ông Snowden “đang ở một nơi an toàn”.

Không tiết lộ người Mỹ bị truy nã hiện đang ở đâu, ông Assange chỉ nói Snowden “có sức khoẻ tốt”.

Ông Assane cũng nói theo ông biết thì ông Snowden không chỉ xin tỵ nạn với Ecuador mà còn có thể xin ở một số nước khác.

Trang WikiLeaks thì cho rằng chính quyền Ecuador đã “cung cấp cho Snowden giấy thông hành cho người tỵ nạn”.
Theo BBC Vietnamese

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: