Đâm đơn kiện mẹ đòi lại 5 căn biệt thự ở Bình Thuận, theo cựu siêu mẫu Ngọc Thúy, là để thực thi phán quyết của tòa án Mỹ.

Thời gian gần đây, chị liên quan đến nhiều vụ tranh chấp tài sản cùng chồng cũ là ông Nguyễn Đức An và mẹ ruột. Cụ thể là những vụ kiện nào?

– Tôi theo đuổi tất cả 4 vụ kiện cả ở Việt Nam và Mỹ. Trong đó, có hai vụ kiện liên quan tranh chấp tài sản với chồng cũ và gần đây nhất là với mẹ ruột tôi – bà Trương Thị Bê, để đòi lại 5 căn biệt thự ở Bình Thuận mà trước đó tôi nhờ mẹ đứng tên.

Sau khi đơn kiện được gửi lên TAND TP HCM, cơ quan này đã chuyển hồ sơ cho tòa án tỉnh Bình Thuận giải quyết theo thẩm quyền. Hai vụ kiện khác, tôi đòi bồi thường danh dự do bị xúc phạm.

sieu-mau-Ngoc-Thuy-1-3668-1413766829

Ngọc Thúy cho biết, hiện theo đuổi 4 vụ kiện tại Việt Nam và Mỹ liên quan đến tài sản và bồi thường danh dự.

– Ở Việt Nam, con đi kiện mẹ là rất hiếm. Việc chị kiện đòi 5 căn biệt thự ở Bình Thuận nhận nhiều ý kiến lên án, chị nghĩ thế nào về việc này?

– Những căn biệt thự này nằm trong danh mục tài sản theo thỏa thuận với ông An, đã được tòa Mỹ công nhận. Tôi buộc phải lấy lại từ mẹ mình để đưa vào công ty chung do tôi và chồng cũ cùng quản lý. Số tài sản này sẽ giao lại cho hai con gái khi cháu đủ 18 tuổi.

Tôi cũng rất đau lòng khi kiện mẹ, song tôi là người chịu trách nhiệm chuyển giao lại tài sản đó cho các con như đã cam kết trước pháp luật Mỹ, nơi tôi đang sinh sống. Tôi không thể viện lý do vì đạo lý làm con của văn hóa phương Đông ra với tòa án Mỹ để được thông cảm, nhất là đây không phải tài sản của tôi mà là của các con. Trước, tôi đã tặng mẹ một căn hộ cao cấp thuộc dự án Hyatt Regency ở Đà Nẵng. Nếu tôi là người tham lam sao tôi không đòi lại tài sản này.

Mẹ chị đang đứng tên những căn biệt thự này, chị có gì chứng minh chúng là của mình? 

– 5 căn biệt thự này tôi mua vào năm 2007-2009 của Công ty cổ phần Rạng Đông (thuộc khu Sea View trong Sea Links Gold Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và đã thanh toán hơn 17,5 tỷ đồng. Sau đó, tôi nhờ mẹ đứng tên giùm và thỏa thuận sẽ giao lại khi tôi có yêu cầu. Hồi tháng 9/2012, tôi đã yêu cầu mẹ chuyển nhượng lại nhưng bà không đồng ý mà cho rằng phải chờ quyết định của tòa do tài sản này đang có tranh chấp.

Vào cuối năm 2013, ông An đã có đơn xin rút những tài sản này ra khỏi danh sách những tài sản tranh chấp tại tòa án. Tuy nhiên sau đó tôi phát hiện mẹ tôi có ý định chuyển nhượng những tài sản này cho ông An nên tôi buộc phải khởi kiện để đảm bảo tài sản không bị tẩu tán.

 – Chị nói rằng việc kiện mẹ do bắt buộc thực hiện phán quyết của tòa án Mỹ, vậy phán quyết đó như thế nào?

– Năm 2008, tôi và ông An làm thủ tục ly hôn tại Mỹ. Do không biết tiếng Anh tôi sơ suất ký vào đơn ly hôn với những điều khoản bất hợp lý như số tài sản đang thuộc quyền sở hữu của tôi tại Việt Nam phải được thu hồi trả cho ông An vì ông An cho rằng chúng được mua bằng tiền riêng của ông trước hôn nhân. Tuy nhiên, phán quyết này sau đó đã bị tòa án Mỹ hủy bỏ vì vi phạm quy định nên không còn giá trị pháp lý.

Ngày 7/12/2011, tôi và ông An ký một bản thỏa thuận về việc nuôi con và phân chia tài sản. Bản thỏa thuận này sau đó được tòa án Mỹ công nhận như một bản án có giá trị cuối cùng để từ đó hai bên không còn kiện tụng gì liên quan hôn nhân và tài sản. Theo đó, tôi là người chịu trách nhiệm giám hộ hai con. Về phần phân chia tài sản, tôi nhận 5 căn hộ Avalon Building tại TP HCM, đây là khoản tiền cấp dưỡng nuôi con đến năm hai bé 18 tuổi.

Ngoài việc được giữ lại toàn bộ tài sản ở Mỹ, ông An nhận lại chiếc xe Porsche Cayenne là tài sản ở Việt Nam. Những tài sản còn lại (tại Việt Nam) tính đến thời điểm thỏa thuận, bao gồm 5 biệt thự thuộc khu Sea Links Gold & Country Club Villa tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) và nhiều tài sản khác gồm các căn hộ cao cấp ở trung tâm Sài Gòn, bất động sản ở Vũng Tàu, xe, cổ phiếu, tài sản trong các công ty và ngân hàng sẽ được đưa vào công ty chung do ông An và tôi cùng quản lý cho con.

Bản thỏa thuận còn quy định hai bênphải lập một bản thỏa thuận có nội dung như vậy tại tòa án Việt Nam với những vụ kiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, phía ông An lấy lý do bản thỏa thuận này không có giá trị thi hành tại Việt Nam nên không chấp nhận giải quyết theo nội dung bản thỏa thuận mà đi khởi kiện.

ngoc-thuy-2-4957-1413794268.jpg

Ngọc Thúy cho biết hiện sống hạnh phúc với người chồng sắp cưới và 3 con tại San Jose, California, Mỹ.

Vụ kiện tranh chấp tài sản của chị với ông An đến nay được giải quyết như thế nào?

– Vụ kiện vẫn trong quá trình giải quyết của TAND TP HCM. Tòa đang xác minh các vấn đề liên quan những tài sản tranh chấp. Do phía ông An liên tục thay đổi yêu cầu khởi kiện, khi bổ sung lúc rút bớt tài sản tranh chấp nên vụ việc vẫn kéo dài. Quá trình làm việc tại tòa, phía ông An cho rằng bản thỏa thuận tôi và ông An đã ký tại Mỹ vào ngày 7/12/2011 và được tòa án Mỹ công nhận là không có hiệu lực tại Việt Nam nên ông ấy vẫn một mực yêu cầu tòa án giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Đến nay, hai bên vẫn chưa có bất cứ thỏa thuận nào về việc giải quyết vụ kiện.

– Trước đây trong các buổi làm việc với tòa trong vụ tranh chấp tài sản giữa chị và chồng cũ, mẹ chị thừa nhận toàn bộ khối tài sản này đều được mua bằng tiền ông An trước hôn nhân, chị có ý kiến gì?

– Khi tôi và ông An còn tồn tại quan hệ vợ chồng, chúng tôi không xác lập thỏa thuận tài sản riêng của mỗi bên khi kết hôn nên thu nhập trong thời kỳ hôn nhân là của hai vợ chồng, tài sản được mua bằng nguồn tiền và thu nhập trong thời kỳ hôn nhân vẫn được xác định là tài sản chung. Tôi cũng còn giữ nhiều chứng từ thể hiện nguồn tiền trong thời kỳ hôn nhân giữa tôi và ông An. Vì thế, nếu nói là các tài sản tranh chấp mua từ tiền của ông An trước hôn nhân là không thỏa đáng. Những điều mẹ tôi nói là hoàn toàn không có căn cứ và tài sản đó của ai thì đợi phán quyết cuối cùng của tòa án sẽ rõ.

– Công việc lúc này của chị là gì?

– Tôi đang điều hành công ty TNHH một thành viên Nhà An do tôi thành lập đầu năm 2010 trước khi đi Mỹ. Đây là công ty dịch vụ và được thành lập để quản lý và kinh doanh bất động sản (những tài sản thuộc quyền sở hữu của tôi). Nguồn tiền thu được từ công ty tôi dùng để trang trải cuộc sống và nuôi các con. Do tôi đang sống ở Mỹ nên phải điều hành công ty từ xa thông qua các nhân viên của mình và thỉnh thoảng tôi cũng bay qua bay lại.

Ngoài ra tôi cũng đang theo học khóa học về môi giới bất động sản tại một trường cao đẳng ở Mỹ. Tuy nhiên vì kiện tụng, con cái bận rộn nên việc học bị gián đoạn và kéo dài.

– Cuộc sống hiện nay của chị như thế nào?

– Hiện tôi sống hạnh phúc cùng anh Trường là chồng sắp cưới cùng các con tại San Jose, bang California, Mỹ. Chúng tôi có với nhau một cậu con trai 3 tuổi. Các con tôi đều ngoan, khỏe mạnh. Tôi thấy may mắn và hạnh phúc vì gặp được Trường – người có trách nhiệm và yêu thương các con riêng của tôi. Hai cháu cũng rất yêu quý và coi anh như cha.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: