Ngày 14.3 tới, Tòa án gia đình hạt Santa Clara (Mỹ) dự kiến sẽ xét xử vụ kiện giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và chồng cũ.

Trong đơn kiện này, siêu mẫu đề nghị tòa án Mỹ xem xét việc ông Nguyễn Đức An “không thực hiện bản thỏa thuận” từ tháng 12.2011 và “có những hành động sai trái”.

Theo Ngọc Thúy, ở tuổi 26, thời điểm được coi là “độ chững” của nghề người mẫu, nên trước lời cầu hôn của người đàn ông tỏ vẻ thật sự thương yêu, chăm sóc và đặt niềm tin vào mình, cô đã rất xúc động nhận lời.

Và để đáp lại tấm chân tình của người chồng tương lai, cô bày tỏ ý muốn được ký bản “hợp đồng hôn nhân” theo luật pháp Mỹ, với mong muốn người ấy hiểu cô gật đầu làm vợ không phải vì tiền. Nhưng kết hôn được vài tháng thì có chuyện…

“Vẫn nghĩ chồng thử lòng mình”

Siêu mẫu nói vào một lần gặp phải cú sốc trong đời sống vợ chồng, cô bày tỏ quan điểm rằng nếu vợ chồng chia tay vì không còn yêu nhau, cô sẽ thực hiện lời hứa ra đi mà không đòi hỏi trách nhiệm gì từ chồng.

“Còn nếu anh dối trá, xúc phạm tình cảm vì người thứ 3, em buộc phải tranh đấu tới cùng”. Sau lần đó, chồng cô không nhắc đến “hợp đồng hôn nhân nữa”. Nhưng cô cho rằng, “ông ấy đã âm thầm chờ đợi cơ hội rồi chủ động tạo ra một cuộc tranh cãi, đẩy lên cao trào, đặt tôi vào đúng tính cách của mình là hiếu thắng, tự ái và sĩ diện. Và ông ấy đã thành công. Tôi ký vào đơn đồng ý ly hôn với mức trợ cấp nuôi con 500 USD mỗi tháng”.

Tại thời điểm ký đơn ly hôn vào ngày 26.9.2007, Ngọc Thúy vẫn nghĩ chồng… thử lòng mình. Bởi theo cô, thứ nhất, không thể vì một cuộc cãi vã mà vợ chồng ly hôn. Thứ hai, chồng không thể ly dị khi con gái đầu lòng vừa tròn 4 tháng. Thứ ba, cô mới ở Mỹ 1 năm, nên nếu việc cư trú hợp pháp bằng “thẻ xanh” bị ảnh hưởng, sẽ không thể nuôi con ở Mỹ…

“Bẫy ly hôn”

Ngọc Thúy khẳng định đó là “một cái bẫy”, vì 2 ngày sau khi ký đơn ly hôn, mâu thuẫn hóa giải, vợ chồng vui vẻ trở lại, chồng cô quả quyết đã hủy đơn ly hôn.

Trên thực tế, luật hôn nhân gia đình của Mỹ cũng quy định, việc đương sự ký đơn ly hôn tại văn phòng luật sư chưa có giá trị pháp lý. Ngay cả khi nộp vào tòa án, đương sự vẫn có 6 tháng để nhận thư phản hồi từ tòa. Nhưng siêu mẫu không hề hay biết 3 tháng sau đó, ngày 20.11.2007, người chồng đang đầu ấp tay gối hằng đêm đã “âm thầm” nộp đơn ly hôn lên Tòa án gia đình quận Cam (bang California, Mỹ).

Đơn ly hôn được tòa án Mỹ chấp nhận và phát sinh hiệu lực pháp lý vì không có ai làm thủ tục xin hủy. Đến ngày 26.3.2008, tòa án đã ban hành phán quyết công nhận sự thỏa thuận của các bên, trong đó nêu rõ: Cấp quyền giữ lại làm tài sản riêng, không có tài sản chung mà các bên có được trong hôn nhân.

Các bên đồng ý rằng tất cả bất động sản, xe cộ và tài khoản ngân hàng ở VN là tài sản độc quyền của nguyên đơn, do nguyên đơn mua bằng tiền riêng.

Trong thời gian đó, siêu mẫu nuôi con nhỏ ở VN và cô bảo rằng, “đau đớn nhất là không hề biết ở bên kia bán cầu, cuộc đời của mình đã được sắp xếp lại”. Cô hoàn toàn không có thông tin gì về vụ ly hôn. Để rồi trong một cuộc cãi vã, cô đã rất sốc khi chồng cũ lạnh lùng tuyên bố: “Nên nhớ, tôi và cô đã ly hôn”.

Lúc đó, cô mới vội vã nhờ chồng của bạn gái (người mẫu K.H) giúp liên lạc với một luật sư ở Mỹ và tá hỏa khi biết sự thật.

Bị bắt ở sân bay

Tháng 2.2009, Ngọc Thúy quyết định gửi đứa con 3 tháng tuổi ở VN để trở về Mỹ xin gia hạn thẻ xanh. Nhưng ngay khi xuống sân bay cô đã bị bắt giữ vì theo luật, cô không được ra khỏi nước Mỹ quá 6 tháng, nếu đang thuộc diện thường trú nhân.

Đã vậy, thêm một bất lợi nữa là với cuộc hôn nhân chỉ mới 13 tháng, cô gần như khó có khả năng xin tiếp tục được là thường trú nhân tại Mỹ sau thời hạn 2 năm.

Nhưng sau khi biết rõ sự tình, viên cảnh sát Mỹ phụ trách di trú đã giúp cô lật ngược tình thế. Chính người này đã tư vấn cho cô thủ tục xin gia hạn thẻ xanh cũng như giới thiệu các trang web tìm kiếm luật sư di trú.

May mắn là sau 3 tuần ở Mỹ với tình trạng bị tịch thu giấy tờ tùy thân và mỗi tuần phải trình diện cảnh sát, Ngọc Thúy đã gia hạn được thẻ xanh thêm 10 năm.

Rút kinh nghiệm vì sự ngu ngơ khi tự ái “ký đại” vào đơn ly hôn, siêu mẫu đã nhờ luật sư tiến hành thủ tục xin hủy án ly hôn. Đến ngày 26.8.2009, tòa án ra phán quyết giữ nguyên hiện trạng ly hôn, nhưng hủy bỏ phần chia tài sản và cấp dưỡng nuôi con.

Và đó chính là mấu chốt dẫn đến việc chồng cũ của cô phải ra tòa án Mỹ đặt bút ký bản thỏa thuận liên quan đến toàn bộ phần tài sản ở VN ngày 7.12.2011.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: