San Jose (Mercury News) — Sau 4 năm, một bồi thẩm đoàn vào ngày 4 tháng 9 đã truy tố nghi can Fidadelfo Silva Ortiz tội sát nhân mức độ hai liên quan đến vụ sát nhân anh Lâm Long Hồng Phước (Phuoc Hong Long Lam) từng gây chấn động cộng đồng gốc Việt ở San Jose.

Tên Ortiz đối mặt với bản án tối đa lên đến 40 năm tù, mặc dù anh ta có đủ điều kiện có thể được tha bổng sau 25 năm vì phạm tội khi 17 tuổi. “Bồi thẩm đoàn xem xét chứng cớ, và chúng tôi đánh giá cao việc ra phán quyết thích hợp,” Phó biện lý Bryan Slater nói.

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 10h sáng ngày 6 tháng 5 năm 2014 tại ngã tư đường Tully và Senter Road. Nạn nhân gốc Việt 37 tuổi làm tài xế cho một hãng xe đò bị tên Ortiz bắn chết trong vụ va chạm trên đường phố.

Hai vợ chồng anh Phước và chị Hiền đang lái xe gần ngã tư đông đúc trên thì bị cắt ngang đầu xe, khiến anh phải vội vã quặt tay lái, tấp vào lề tránh. Chiếc xe kia cũng tấp vào lề, và hai vợ chồng anh bước ra khỏi xe. Hai bên có trao đổi, lời qua tiếng lại thì bất ngờ, một hành khách trên chiếc xe kia, chĩa súng bắn Phước. Tài xế Daniel Alejandro Reyes lái bỏ chạy khỏi hiện trường, để lại nạn nhân trên vũng máu. Anh Phước qua đời trong bệnh viện vào tối cùng ngày.

anh Lâm Long Hồng Phước

Các nhà điều tra thẩm vấn nhân chứng, kiểm tra băng hình giám sát trong khu vực, truy ra được biển số và nhận dạng chiếc Volkswagen Jetta màu bạc. Tên Reyes bị bắt giữ ở Tracy vào ngày 19 tháng 5 năm 2014. 4 ngày sau,  tên Ortiz bị bắt giữ ở Oakdale, một thành phố nhỏ nằm giữa Modesto và công viên quốc gia Yosemite. Tên Reyes ban đầu thoả thuận nhận tội đồng phạm và bị tuyên án ba năm tù. Anh ta khai chống lại tên Ortiz.

Trong phiên xử, tên Ortiz trình bày chứng cớ bào chữa, và luật sư của y là  Steve Teich cho rằng, anh Phước hung hăng, bước đến đứng gần cửa hành khách, nơi thân chủ của ông đang ngồi.

Tuy nhiên, phía công tố đã chưng ra hồ sơ điện thoại cho thấy, tên Ortiz và bạn gái có cuộc cãi vã nảy lửa kéo dài khoảng 20 phút trước khi vụ nổ súng giết người xảy ra. Trong  cuộc cãi vã, y đe doạ gây tổn hại bạn gái cùng gia đình cô ta.

“Anh ta có thể không có ý định phạm tội, nhưng anh ta đang ở trong trạng thái giận giữ khi vụ nổ súng xảy ra,” ông Slater tranh cãi. “Tôi không nghĩ chúng ta biết đầy đủ cái gì khiến anh ta như vậy. Ông Lâm làm điều mà Ortiz không ưa, anh ta nổi giận và lôi súng bắn nạn nhân.”

Anh Phước mất đi, để lại vợ và hai con nhỏ. Trước cái chết oan ức và gia cảnh của nạn nhân, cảnh sát Huân Nguyễn đã lên mạng trực tuyến phát động chiến dịch gây quỹ giúp gia đình anh. Và với sự hỗ trợ nghiệp đoàn cảnh sát, từ công chúng từ khắp nơi trên thế giới, số tiền quyên được vượt xa mục tiêu ban đầu, được hơn $100.000 Mỹ kim. Vào lúc đó, số tiền này là khoản gây quỹ lớn nhất cho một gia đình nạn nhân hình sự trong lịch sử thành phố San Jose.

Ông Slater hy vọng, phán quyết vào hôm thứ Ba sẽ phần nào xoa dịu mất mát của gia đình anh Phước. “Vợ anh Lâm chứng kiến chồng mình bị sát hại ngay trước mắt,” ông nói. “Tôi hy vọng, phán quyết sẽ giúp cô ấy khép lại nỗi đau, tìm được công lý.”

Theo Mercury News

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: