Một lập trình viên máy tính bị cáo buộc làm việc theo chỉ thị của chính phủ Triều Tiên đã bị Mỹ buộc tội hôm thứ Năm liên quan đến một số vụ tấn công mạng thu hút nhiều sự chú ý, bao gồm vụ xâm nhập tin tặc hãng phim Sony Pictures Entertainment và lan truyền virus WannaCry làm ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn máy tính khắp thế giới.

Vụ tấn công tin tặc nhắm vào hãng phim Sony vào năm 2014 được cho là để trả đũa phim “The Interview,” một bộ phim hài có cốt truyện là âm mưu ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Park Jin Hyok, người được cho là đang ở Triều Tiên, đã âm mưu với những người khác để thực hiện một loạt những vụ tấn công mà cũng đã đánh cắp 81 triệu đôla từ một ngân hàng ở Bangladesh, theo đơn khiếu tố hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ. Mỹ tin rằng ông này đang làm việc cho một tổ chức tấn công tin tặc do Triều Tiên bảo trợ.

Park Jin Hyok, người Triều Tiên được Mỹ xác định là tin tặc làm việc theo chỉ thị của chính phủ Triều Tiên
Park Jin Hyok, người Triều Tiên được Mỹ xác định là tin tặc làm việc theo chỉ thị của chính phủ Triều Tiên

Chính phủ Mỹ trước đó đã nói rằng Triều Tiên chịu trách nhiệm về vụ xâm nhập tin tặc hãng phim Sony vào năm 2014. Vụ tấn công đó đã dẫn đến việc tiết lộ nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm về các nhân viên của Sony, bao gồm số An sinh Xã hội, hồ sơ tài chính, thông tin tiền lương, cũng như những email gây xấu hổ mà các giám đốc điều hành hàng đầu của hãng này gửi cho nhau. Vụ tấn công tin tặc này bao gồm bốn bộ phim chưa được phát hành của Sony, trong số đó có “Annie” và một phim đang trình chiếu ở rạp chiếu khi đó, phim “Fury” của Brad Pitt, khiến hãng phim lỗ hàng chục triệu đôla.

FBI từ lâu đã nghi ngờ Triều Tiên cũng đứng sau vụ tấn công mạng WannaCry vào năm ngoái, sử dụng phần mềm độc hại để chiếm quyền kiểm soát dữ liệu tại các bệnh viện, nhà máy, cơ quan chính phủ, ngân hàng và các doanh nghiệp khác trên toàn cầu.

“Đây là một trong những cuộc điều tra không gian mạng phức tạp và dài nhất mà bộ đã thực hiện,” John Demers, trợ lí bộ trưởng tư pháp đặc trách an ninh quốc gia, nói.

Các quan chức Mỹ tin rằng vụ tấn công Sony là để trả đũa phim “The Interview,” một bộ phim hài với sự tham gia của Seth Rogen và James Franco với cốt truyện là âm mưu ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un. Sony đã hủy bỏ kế hoạch phát hành phim ngoài rạp giữa những đe dọa nhắm vào khán giả nhưng đã phát hành phim này trên mạng thông qua YouTube và các website khác.

Một phát ngôn viên của Sony từ chối bình luận hôm thứ Năm, AP cho biết. Hãng tin này nói những nỗ lực của họ tiếp cận tin tặc bị nêu tên không thành công ngay tức thì. Hai địa chỉ Gmail được FBI xác định trong đơn khiếu tố đã bị ngưng hoạt động.

Đơn khiếu tố hình sự, đệ trình tại thành phố Los Angeles, cáo buộc các tin tặc đã thực hiện một số vụ tấn công từ năm 2014 cho đến năm 2018. Cuộc điều tra đang tiếp diễn.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc hình sự nhắm vào một tin tặc được cho là từ Triều Tiên. Trong những năm gần đây bộ đã buộc tội các tin tặc từ Trung Quốc, Iran và Nga với hi vọng công khai điểm mặt những nước khác vì bảo trợ các vụ tấn công mạng nhắm vào các công ty của Mỹ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: