Bằng Kiều có thể được trả 400 triệu đồng cho một show diễn ở Việt Nam, nhưng sau khi trừ chi phí, số tiền đút túi của anh không cao hơn là bao so với một sao trong nước.

 Theo tiết lộ từ thành viên ban tổ chức, trong đêm nhạc “Người tình in concert” hôm 8/3 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cát-xê của Bằng Kiều là 18.000 USD (gần 400 triệu đồng). Số tiền Thu Phương nhận được khi làm khách mời của liveshow này cũng chỉ kém Bằng Kiều khoảng 40 – 50 triệu đồng. Trong khi thù lao Mỹ Tâm nhận được chưa bằng một nửa của Thu Phương.

Trước đó, trong lần về nước năm 2013, Bằng Kiều nhận cát-xê đạt ngưỡng một tỷ đồng cho hai đêm nhạc tại Hà Nội và Quảng Ninh. Hai khách mời trong nước là Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương nhận số tiền chỉ bằng một phần tư của Bằng Kiều. Nhiều người cho rằng, sự chênh lệch thù lao này là lý do để các ca sĩ hải ngoại liên tục bay show về Việt Nam.

Tuy nhiên, cát-xê mà các sao hải ngoại nhận được phải bù trừ cho nhiều khoản chi của một người phương xa trở về.

Bằng Kiều hát cùng Mỹ Tâm trong liveshow “Người tình”.

Ca sĩ Thu Phương cho biết, chị phải chi trả một khoản không nhỏ cho việc thuê người trông con ở Mỹ, tiền vé máy bay, ăn ở từ Mỹ về Việt Nam. Số tiền đút túi thực sự cho lần về vừa qua chỉ còn khoảng 100 triệu đồng. Tính ra, Thu Phương chịu nhiều vất vả nhưng so với Mỹ Tâm thành quả thu hoạch lại không lớn bằng.

Với Bằng Kiều, để chuẩn bị cho liveshow “Người tình”, anh về nước từ trước nửa tháng, bỏ mất 5 show khác ở hải ngoại và phải tự lo toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại tập luyện tại TP HCM. Nam ca sĩ sinh năm 1973 chỉ được ban tổ chức lo khách sạn ở Hà Nội. Bằng Kiều, Thu Phương ngoài việc nộp thuế còn có nghĩa vụ nộp lại một phần hoa hồng cho Trung tâm quản lý của họ ở nước ngoài. Sau khi bù trừ, số thù lao còn lại không còn ở mức cao ngất ngưởng.

Với những ca sĩ hải ngoại đang sống ở Việt Nam trong khoảng thời gian được mời tham gia các đêm nhạc, cát-xê của họ thấp hơn rất nhiều vì không bao gồm tiền vé máy bay và ăn ở. Quang Lê, Minh Tuyết có giá 80 – 100 triệu đồng khi hát tại phòng trà, khoảng 160 triệu đồng khi hát cho các sự kiện. Giá liveshow của Quang Lê khoảng 200 triệu đồng. Một ca sĩ kiêm bầu show cho biết, mức giá hát liveshow của Chế Linh cũng tương đương hoặc cao hơn không đáng kể so với Quang Lê. Sắp tới, ca sĩ Lưu Bích sẽ có buổi biểu diễn ở phòng trà Opera, Hà Nội. Giọng ca hải ngoại bốc lửa được trả khoảng 70 triệu đồng cho lần xuất hiện này.

d1-1453-1394684100.jpg
Đàm Vĩnh Hưng vẫn là một trong ca sĩ được trả cao nhất trong nước.

Ca sĩ trong nước “năng nhặt chặt bị”

Trong khi đó, những ca sĩ hạng A ở Việt Nam thường có mức cát-xê trên 100 triệu đồng khi tham gia một chương trình ca nhạc. Đàm Vĩnh Hưng thường nhận mức 150 triệu. Chỉ trong tối 8/3, Mỹ Tâm nhận gần 300 triệu đồng cho việc hát tại đêm nhạc “Người tình in concert” và “Ru tình” ở Hà Nội. Ngoài ra “họa mi tóc nâu” còn tranh thủ chạy show thêm ở phòng trà.

“Tính tổng mức cát-xê của Mỹ Tâm hoặc Đàm Vĩnh Hưng thu được trong một tối, sau khi chạy ba, bốn show thì không kém gì mức các sao hải ngoại nhận được (chưa trừ các chi phí phát sinh). Tuy nhiên, ca sĩ trong nước bỏ ít thời gian và công sức hơn ca sĩ hải ngoại. Chưa kể sao trong nước không phải tốn tiền cho những khoản chi phí khác nên số tiền bỏ túi sẽ cao hơn nhiều” – một bầu show tên tuổi ở Hà Nội phát biểu.

Bầu show này cũng khẳng định, nhiều ca sĩ trong nước kiếm tiền dễ hơn đồng nghiệp hải ngoại vì liên tục có show, trong khi ở nước ngoài, nghệ sĩ chỉ bay show những ngày cuối tuần. Nếu bay show ở châu Âu, châu Mỹ, một giọng ca hải ngoại được ưa thích cũng chỉ ở mức 3.000 – 5.000 USD cát-xê.

Theo Bảng rà soát dữ liệu thu nhập thuế cá nhân thiếu năm 2012 vừa được tiết lộ, tổng thu nhập năm 2012 của Đàm Vĩnh Hưng là gần 1,5 tỷ đồng, số tiền nộp thuế gần 400 triệu đồng. Hiền Thục thu nhập gần 900 triệu đồng. Giọng ca trẻ Văn Mai Hương kiếm được không kém là bao so với đàn chị.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: