Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng tình trạng sức khỏe của binh sĩ cựu tù nhân của Taliban Bowe Bergdahl đang cải thiện khi ông hồi phục tại quân y viện của Hoa Kỳ ở Đức. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Steve Warren nói:

“Ông ấy vẫn còn trong tình trạng ổn định sức khỏe. Sức khỏe của ông tiếp tục cải thiện hằng ngày. Ông chuyện trò với các nhân viên y tế và trở nên tham gia nhiều hơn trong kế hoạch điều trị cho ông. Ông Bowe Bergdahl nghỉ ngơi khá hơn và cho thấy dấu hiệu cải thiện.”

Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết cụ thể về bệnh tình của binh sĩ này.

Hôm thứ Năm, ông Warren nói với các thông tín viên rằng Bergdahl chưa nói chuyện với gia đình ông, cũng chưa có thời biểu chính xác về việc đưa ông ấy trở lại Hoa Kỳ.

Ông Bergdahl được phóng thích hôm thứ Bảy tại Afghanistan sau khi bị Taliban giam giữ 5 năm. Trong khi đó năm thủ lãnh Taliban được trao đổi với ông Bergdahl đã xum họp với gia đình họ ở Qatar, sau 13 năm bị giữ trong nhà tù Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Các thủ lãnh Taliban được trả tự do này sẽ sống trong điều kiện hạn chế tại Qatar, trong đó có lệnh cấm du hành một năm. Trong số các thủ lãnh vừa kể có cựu tỉnh trưởng tỉnh Herat, và cũng là thành viên sáng lậpTaliban, Khairullah Khairkhwa, cựu chỉ huy quân đội Mullah Mohammad Fazl, cựu thủ lãnh dân sự vùng Norullah Nuri ở miền bắc, và cựu phó thủ lãnh tình báo Abdul Haq Wasiq.

Người thứ năm, ông Mohammad Nabi Omari, được mô tả là một nhân vật tương đối nhỏ có liên hệ với mạng lưới Haqqani đã giam giữ binh sĩ Hoa Kỳ này.

Tổng thống Barack Obama bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích tại quê nhà, những người nói rằng họ không được thông báo về việc trao đổi tù nhân và cáo buộc ông là vi phạm pháp luật. Một số nhà lập pháp đã bày tỏ lo ngại là các thủ lãnh Taliban được trả tự do sẽ tái tham gia cuộc nổi dậy ở Afghanistan sẽ phá hoại những tiến bộ mà nước này đã đạt được với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: