WESTMINSTER, California Một buổi hội thảo hướng dẫn phụ huynh tìm hiểu về “Sự an toàn ngay từ đầu” do Sở Giáo Dục Orange County tổ chức, với sự hỗ trợ của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC), diễn ra từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa Thứ Bảy, 15 Tháng Hai, tại trụ sở trong tòa nhà First Bank, Westminster.

“Đây là  một dịch vụ miễn phí nhằm giáo dục phòng chống bạo lực nơi học đường, bằng cách hướng dẫn cho phụ huynh hay những người giữ trẻ, nhận thức được tương lai trẻ em tốt hay xấu tùy thuộc vào sự phát triển của não bộ và hoàn cảnh sống của các em trong thời gian 5 năm đầu,” bà Kimmy Nguyễn, nhân viên chương trình Project F.O.C.U.S. của Sở Giáo Dục Orange County, diễn giả điều hợp buổi hội thảo, cho biết.

Bà Kimmy phát cuốn cẩm nang cho các tham dự viên trước khi bắt đầu.

“Khi vừa chào đời, não bộ của trẻ em chưa phát triển đầy đủ và thu thập kinh nghiệm qua những gì các em thấy, nghe, sờ mó và chơi đùa. Nếu sống trong sợ hãi vì hoàn cảnh bạo động trong gia đình, bộ não các em sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu tiếp tục sống trong cảnh bạo động, trẻ em sẽ phát triển không bình thường,” bà nói.

Vị diễn giả đặt câu hỏi rằng có sự khác nhau về trọng lượng, về độ lớn giữa bộ não của trẻ em và người lớn hay không, hay nếu có con em trong hoàn cảnh bạo động, phụ huynh phải làm gì.

 

Phụ huynh tham dự. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Mọi người được xem một đoạn phim theo nghiên cứu của Bác Sĩ Bruce Perry về sự tăng trưởng của trí não và sự tăng trưởng của cơ thể. Mọi người ngạc nhiên khi thấy trí não chỉ tăng trưởng trong 5 năm đầu từ khi trẻ em sinh ra, nhưng biểu đồ trọng lượng cơ thể tăng theo cấp số nhân.

Trong giai đoạn thơ ấu, nhìn thẳng vào mắt đứa trẻ, ôm nó vào lòng, ru hay hát cho nó nghe, đút cho bé ăn và hôn bé là các cách giúp người lơn gắn bó với trẻ em.

“Cảm giác an toàn và yên ổn giúp trí não trẻ em phát triển bình thường,” bà căn dặn.

Ngoài sự gần gũi với trẻ em, cha mẹ còn phải kềm chế sự nóng giận.

“Nếu các em học được sự kềm chế nóng giận của cha mẹ, các em sẽ bắt chước. Việc quan trọng là tìm hiểu nguyên nhân các em giận dữ và chỉ dạy các em cách chế ngự,” bà nói.

“Đem chai nước lạnh nhờ Cha làm phép. Khi giận dữ thì uống,” một tham dự viên nói.

Một người khác nói: “Bỏ đi chỗ khác cho nguôi ngoai.”

Trẻ em không có khả năng tự kiểm soát cho nên “cha mẹ phải nêu gương sáng, trẻ em sẽ quan sát và học hỏi từ cha mẹ,” một người khác góp ý kiến.

 

Bà Kimmy Nguyễn giải thích sự phát triển của các tầng trong bộ não. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cha mẹ cũng cần hiểu tính khí của trẻ em vì có em thì dễ chịu, em thì khó khăn, chậm chạp, em thì đáp ứng từ từ. Cha mẹ có thể dùng kinh nghiệm bản thân để rút kinh nghiệm cho con cái được tốt hơn.

“Khi người lớn buồn thì trẻ em tỏ thái độ bằng sự giận dữ. Trừng phạt không hẳn là cách hay nhất để truyền đạt ước muốn của cha mẹ đến với con cái. Hãy tạo sự gắn bó bằng cách khen con, khuyến khích con và nên nhớ thông cảm rằng cần thời gian, ngày này qua ngày khác, các em mới điều chỉnh được,” bà nói.

Tuy kiên nhẫn và khen ngợi con cái, cha mẹ cũng phải cho con em biết các hành động của các em có giới hạn. Khi chơi phải có ấn định thời gian. Khi đến giờ ngủ là phải đi ngủ. Khi thiết lập giới hạn, cha mẹ phải giữ đúng để thi hành. Tránh lúc này thế này, lúc khác thế khác làm các em bối rối, khó hiểu.

“Nên cho con biết trước khi cha mẹ muốn con ngưng làm một việc gì. Tránh ra lệnh thay đổi ngay lập tức vì các em cần thời gian điều chỉnh. Cha mẹ nếu làm lỗi cũng nên nhận lỗi và tìm cách giải quyết, thay vì đổ lỗi,” bà Kimmy nói.

Các tham dự viên hầu hết đều kết luận là buổi hội thảo giúp họ biết được nhiều kiến thức về các ứng xử và hiểu tâm lý khi dạy dỗ con cái.

 

Bà Kimmy Nguyễn (giữa) trả lời thêm cho phụ huynh sau buổi hội thảo.

“Khi còn trẻ ở Việt Nam mình không biết cách dạy con. Nay dù con cái đã lớn, tôi đi học để dạy các cháu. Dù đi lần đầu, tôi nghĩ buổi hướng dẫn này rất tốt cho các bà mẹ trẻ,” bà Phạm Kim Dung, 75 tuổi, ở Huntington Beach, nói.

“Đây là lần thứ hai tôi tham dự, thấy mình học thêm được nhiều hơn, biết kềm chế nóng giận và biết tâm lý trẻ em ra sao dù con trai tôi, cháu Wynn năm nay đã 7 tuổi,” chị Any Hoàn, cư dân Fullerton, chia sẻ.

“Tôi tham dự lần đầu. Chương trình rất hay. Mới đầu tưởng tầm thường nhưng sau thấy rất có lợi. Đề nghị những gia đình có con nhỏ, hãy tham dự để lo cho con mình và cho chính mình nữa!” ông Victor Đào, 60 tuổi, cư dân Westminster, cùng vợ tham dự, nói.

“Tôi rất ngạc nhiên. Tuy tài liệu đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều cho người Việt biết được những tai hại mình hay vấp phải, ảnh hưởng đến con cái mà mình không biết,” ông Hoàng Nguyễn, 52 tuổi, một kỹ sư ở Huntington Beach, nhận xét sau buổi hội thảo.

“Con cái lớn hết rồi nhưng tôi thấy khi mình dạy con, còn nhiều lỗi lắm. Mai mốt dạy cháu vậy. Không ngừng học hỏi,” bà Lan Đỗ, ở Huntington Beach, vui vẻ nói, trước khi hối hả ra về vì có hẹn bác sĩ.

Chương trình “OC Safe from the Start” thành hình vào Tháng Bảy, 2002 do ba cơ quan chính, gồm Sở Cảnh Sát Westminster, Văn Phòng Biện Lý Orange County và Sở Giáo Dục Orange County phối hợp thực hiện, với mục đích cải thiện mối liên hệ giữa địa phương và chính quyền các cấp, giúp gia đình và các cộng đồng địa phương giảm việc bạo lực liên quan đến trẻ em, giáo dục và hướng dẫn căn bản cho phụ huynh và cộng đồng về sự phát triển của bộ não và ảnh hưởng đến hành vi của trẻ em, và soạn một cuốn cẩm nang đa ngôn ngữ cho phụ huynh, trong đó có tiếng Việt.

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: