WASHINGTON (Bloomberg) – Số người Mỹ từ bỏ quốc tịch tăng gấp sáu trong quý hai năm nay, so với một năm trước đây, trong lúc chính phủ Mỹ chuẩn bị đưa ra các biện pháp chặt chẽ nhằm buộc công dân phải công bố tài sản.

Lễ tuyên thệ vào quốc tịch Mỹ. Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ đang tăng lên vì chính phủ chuẩn bị buộc công dân phải công bố tài sản. (Hình: Getty Images)

Số người sinh sống tại ngoại quốc đến các tòa đại sứ để thông báo quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ lên tới 1,131 trong ba tháng, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, so với con số 189 trong cùng thời gian một năm trước, theo dữ kiện đăng tải trên công báo Federal Register hôm Thứ Sáu. Tổng số người Mỹ từ bỏ quốc tịch trong sáu tháng đầu năm 2013 nay là 1,810 so với con số 235 cho cả năm 2008.

Mỹ, quốc gia duy nhất trong Tổ Chức Hợp Tác Kinh Tế và Phát Triển (OECD) đánh thuế công dân mình, bất kể là họ sống ở đâu, hiện đang truy lùng người trốn thuế ở các nơi chuyên giúp tránh thuế ở ngoại quốc, kể cả Thụy Sĩ, vì thiếu hụt ngân sách.

Trước việc các ngân hàng Thụy Sĩ và Ðức đang gặp áp lực từ Washington để gây khó khăn trong việc nhận tiền ký thác và đe dọa phải công bố tài sản từ đạo luật Foreign Account Tax Compliance Act (Fatca), nay ngày càng có nhiều người trong số khoảng 6 triệu công dân Mỹ sống ở ngoại quốc tính đến việc từ bỏ quốc tịch.

“Với hạn định sắp tới của Fatca, ngày càng có nhiều công dân Mỹ nhận ra rằng họ có bổn phận phải báo cáo các nguồn lợi tức phải trả thuế,” theo lời Matthew Ledvina, một luật sư chuyên về thuế tại Anaford AG ở Zurich.

“Một khi nhận ra điều này, họ quyết định bỏ quốc tịch Mỹ.”

Fatca đòi hỏi các cơ quan tài chánh ngoại quốc phải báo cáo cho sở thuế IRS Mỹ các tin tức liên quan đến trương mục do công dân Mỹ mở, hay các công ty thành lập ở ngoại quốc nhưng do những người có bổn phận phải trả thuế ở Mỹ nắm giữ phần lớn. Ðạo luật này dự trù sẽ đem về cho ngân khố Mỹ chừng $8.7 tỉ trong 10 năm.

Luật Fatca, đưa ra năm 2010 cũng buộc các ngân hàng phải giữ lại 30% số tiền trong trương mục có liên hệ đến các công dân Mỹ bị coi là không cung cấp đầy đủ dữ kiện cho sở thuế IRS.

Theo nguoi-viet.com

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: