tron 1

ào ngày 14/7, Tổng cục An ninh, Bộ công an VN đã có buổi họp báo cho biết đã bắt được ông Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng của công ty vận tải Viễn Dương (thuộc Vinashin) sau 1,825 ngày chạy trốn.
Trước đó, ngày 23/8/2010, công an đã khởi tố bị can với ông này nhưng do “đánh hơi” thấy mùi nguy hiểm, ông Đạt đã nhanh chân tẩu thoát.
Theo công an cho biết, Giang Kim Đạt (sinh năm 1977, quê ở Thái Thuỵ, Thái Bình) trong thời gian làm việc tại Vinashin (2006-2008) đã cấu kết với người nước ngoài trong những thương vụ tàu biển, chiếm đoạt gần 19,6 triệu Mỹ kim. Một trong những thương vụ mà Đạt đã nhúng tay vào là vụ mua tàu Hoa Sen.
Sau khi Đạt đã bỏ trốn, việc truy tìm ông này gặp rất nhiều khó khăn. Ngày 8/11/2010, công an Việt Nam gửi thông báo truy nã đến Interpol. Đã nhiều lần chính ông Trần Đại Quang- Bộ trưởng Bộ công an đã chỉ thị mở rộng điều tra, bắt cho được Giang Kim Đạt. Mặc dù đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an, Interpol để truy tìm nhưng vẫn không có kết quả. Sự tinh ranh của Đạt đã qua mặt được lực lượng an ninh khi không để lại bất cứ chứng cứ nào.
Trong khi vụ điều tra vẫn bế tắc thì ban chuyên an nhận được một số nguồn tin về khối tài sản bất minh ước tính đến hàng trăm tỉ đồng đứng dưới tên người thân của Đạt. Các trinh sát được tung ra để điều tra. Qua xác minh, người thân của Đạt có tổng cộng 40 căn biệt thự, căn hộ cao cấp, đất đai ở các vị trí đắc địa trên khắp cả nước. Chẳng những vậy, họ còn sở hữu những chiếc xe hơi đắt tiền. Khối tài sản này đều có được từ sau khi Đạt đảm nhận vị trí quyền trưởng phòng kinh doanh ở Vinashin.
Bên cạnh đó, Tổng cục An ninh còn phát hiện ra giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu Mỹ kim của ông Giang Văn Hiển (cha của Đạt) ở các ngân hàng trong và ngoài nước.
Ngày 15/1/2015, cơ quan an ninh điều tra đã quyết định khởi tố và bắt giam ông Giang Văn Hiển (65 tuổi, trú quận 2, Sài Gòn) để điều tra về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và che dấu tội phạm. Song song với đó, công an tiến hành cho phong toả tài sản, kê biên 40 bất động sản mang tên người thân của Đạt.
Trong quá trình truy tìm Đạt, các trinh sát đã phát hiện ra nơi lẩn trốn. Được biết, quốc gia mà Đạt chọn làm nơi ẩn náu là Singapore. Tại đây, Đạt đã mua những hai căn hộ cao cấp, trong đó đã bán một căn. Trước khi bị bắt, Đạt sinh sống tại căn hộ còn lại có giá đến 3,6 triệu Mỹ kim. Theo công an cho biết, tại Singapore, Đạt đã có người tình người nước ngoài, không phải là công dân Singapore. Trong quá trình lẩn trốn, Đạt không chỉ ở Singapore mà còn ở Thái Lan, Trung Quốc và một số nước khác.
 
Giang Kim Đạt và hồ sơ vụ án. Ảnh: Vnexpress
Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận (Cục trưởng An ninh kinh tế tổng hợp) cho báo chí biết, do bất đồng về ngôn ngữ, điều kiện tác nghiệp nên việc truy bắt Đạt gặp rất nhiều khó khăn. Chính Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ thị tăng cường thêm lực lượng quyết bắt cho bằng được Đạt. Đến ngày 7/7, Đạt đã bị sa lưới sau gần 5 năm lẩn trốn.
Theo công an, Đạt đã thừa nhận hành vi tham ô bằng cách gửi giá, nâng khống hợp đồng mua tàu và khai thác tàu để chiếm đoạt tiền của chính phủ bằng cách thông đồng với nước ngoài gửi giá ăn chia hoa hồng. Do biết tiền kiếm được từ việc ăn chia hoa hồng là bất chính, nên Đạt không tự đứng ra mở tài khoản, mà nhận thông qua cha mình là ông Giang Văn Hiển. Mỗi khi tiền chuyển về, Đạt báo cho cha đi rút, sau đó chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân. Trong gần 20 triệu Mỹ kim kiếm được, ông Hiển đưa cho Đạt tiêu xài, số còn lại để mua bất động sản và xe hơi đắt tiền.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: