TTO – Tờ The New York Times  gọi buổi chiêu đãi của Tổng thống Barack Obama chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng đêm 25-9 là “quốc yến mang màu sắc công nghệ”.

U.S. President Barack Obama touches his glass in a toast to Chinese President Xi Jinping's spouse Madame Peng Liyuan (R) as Xi (L) joins in, during the State Dinner at the White House, in Washington, September 25, 2015. Obama announced on Friday that he had reached a "common understanding" with Chinese President Xi Jinping on curbing economic cyber espionage, but threatened to impose U.S. sanctions on Chinese hackers who persist with cyber crimes. REUTERS/Mike Theiler

Tổng thống Obama cụng ly với phu nhân Bành Lệ Viện trong tiệc tối tại Nhà Trắng – Ảnh: Reuters

Các khách mời thuộc tầng lớp công nghệ cao được sắp đặt tham dự yến tiệc chỉ vài giờ sau cuộc họp báo của Chủ tịch Tập tuyên bố Trung Quốc và Mỹ đạt những đồng thuận nhất định trong “cuộc chiến chung chống tội phạm tin học”.

Thật éo le là cách đây không lâu, các quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc ăn cắp hàng triệu hồ sơ nhân viên từ hệ thống máy tính Liên bang thì hiện tại, các ông trùm công nghệ như Zuckerberg, Cook hay Nadella lại đang ngồi cùng bàn với Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập tại Nhà Trắng.

Tổng thống Obama thừa nhận sự khác biệt trong ngoại hệ ngoại giao với Trung Quốc nhưng đồng thời ông cũng hứa hẹn một kỷ nguyên hợp tác mới giữa Mỹ – Trung trong tương lai.

Ông Obama nói trong lúc nâng ly chúc mừng: “Trung Quốc có câu “tất cả các con sông đều chảy ra biển”, đất nước của chúng ta sẽ mạnh hơn nếu chúng ta biết chấp nhận những quan điểm khác biệt bởi trên hết chúng đều mang lại lợi ích cho nhân dân của hai quốc gia”.

Phía Trung Quốc, ông Tập gọi đây là một chương mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho bữa yến tiệc, ngoài khung cảnh được trang hoàng lộng lẫy, Tổng thống Obama còn đặc biệt mời đầu bếp Anita Lo gốc Hoa trứ danh kết hợp với đầu bếp chính của Nhà Trắng Cris Comerford tạo nên một bữa tiệc khó quên cho các khách mời tham dự.

Thực khách được chiêu đãi món khai vị với nấm truffle đen hòa quyện với nấm dại ngọt ngào, rồi chuyển sang tôm hùm, tiếp đến là những cuốn bánh ướt tỏi Tây. Món chính là thịt cừu colorado nướng. Tráng miệng với nhiều lựa chọn: pudding bánh mì, nhiều loại bánh ngọt nhỏ, kem vải và bánh trung thu bí đỏ.

Để thêm không khí cho bữa tiệc, thực khách được thưởng thức phần biểu diễn của danh ca R&B Ne-yo, cũng là một nghệ sĩ mang một phần dòng máu Hoa.

Việc mời cả đầu bếp và nghệ sĩ gốc Hoa phục vụ cho quốc yến lần này càng cho thấy sự tôn trọng của Mỹ đối với quan hệ bang giao giữa hai quốc gia.

Huyền Trang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!