(TNO) Cứ mỗi dip quốc khánh, nước Mỹ lại nơm nớp lo các cuộc tấn công từ khủng bố nước ngoài cũng như trong nước. Ngày 4.7 năm nay, an ninh lại càng được thắt chặt để đối phó hiểm hoạ tấn công khủng bố từ IS.

my_reuters_500_abwlMỹ lo sợ IS tấn công trong ngày quốc khánh – Ảnh: Reuters

Sau một năm trỗi dậy và thực hiện nhiều cuộc tấn công đẫm máu, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã khiến nhiều nước phải đề cao cảnh giác, đặc biệt là sau 2 vụ tấn công mà IS thực hiện gần đây tại Kuwait và Tunisia.
Giới chức Mỹ đã lo ngại sau khi phát ngôn viên của IS kêu gọi người ủng hộ đẩy mạnh các cuộc tấn công trong mùa chay Ramadan của Hồi giáo, kết thúc vào ngày 17.7.
Ngày lễ quốc khánh 4.7 tới tại Mỹ sẽ thu hút nhiều người, tụ tập tại nhiều thành phố lớn trên cả nước để ăn mừng và xem trình diễn pháo hoa. Và đó là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để các nhóm cực đoan thực hiện âm mưu của họ, NBC News ngày 1.7 dẫn lời các quan chức Mỹ.
Các cơ quan tình báo liên bang hồi tháng 5 đã phát thông cáo đến các cơ quan hành pháp địa phương yêu cầu tăng cường an ninh trong dịp quốc lễ và các sự kiện sắp tới vì nguy cơ các cuộc tấn công của IS và những người ủng hộ là rất cao.
Bên cạnh đó, có bằng chứng cho thấy nhiều phần tử ủng hộ IS, gồm những người gọi là “sói đơn độc” đã được gợi cảm hứng và sẵn sàng hành động theo lời kêu gọi của IS.
Nhà sáng lập công ty tư vấn an ninh Flashpoint Intelligence, ông Laith Alkhouri nhận định dịp lễ năm nay khác với mọi năm vì những mối liên kết thực sự giữa các thành viên IS với các phần tử cực đoan trong nước.
Ông Alkhouri đã chỉ ra trường hơp của Usaamah Abdullah Rahim, người được cho là bị tiêm nhiễm tư tưởng của IS và có âm mưu chặt đầu các sĩ quan cảnh sát. Rahim bị bắn chết trong một cuộc đối đầu với cảnh sát và nhân viên FBI tháng trước. Vụ việc này diễn ra sau sự kiện hồi tháng 5, khi 2 tay súng bị bắn chết lúc thực hiện vụ tấn công tại buổi triển lãm tranh về nhà tiên tri Mohammed tại bang Texas, Mỹ.
Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey nói rằng những trường hợp này cho thấy một hình thức khủng bố mới, theo đó IS giúp tuyển mộ và chỉ đạo các phần tử khủng bố trên thế giới qua mạng xã hội và các phương tiện trực tuyến khác.
Nhằm giải quyết vấn đề, FBI đã chuyển tập trung từ việc theo dấu các phần tử cực đoan người Mỹ muốn chiến đấu cho IS ờ nước ngoài sang những người đang dự mưu tấn công trong nước. Một khảo sát của trung tâm nghiên cứu an ninh quốc gia thuộc trường luật Fordham cho thấy số lượng vụ bắt giữ những người có âm mưu tấn công tại Mỹ, lấy danh nghĩa IS, đã tăng lên đáng kể từ cuối tháng 3.
Nhiều mục tiêu của các vụ điều tra không thuộc các mạng lưới có tổ chức và chỉ sử dụng công nghệ thấp để thực hiện âm mưu. Ông Patrick Skinner, giám đốc dự án của công ty tư vấn an ninh Soufan Group, nhận xét rằng có thể những người này chỉ là nghiệp dư. Nhưng vấn đề là FBI đã điều tra ra hàng ngàn người thuộc nhóm này trên cả nước, nên khả năng tấn công khủng bố là có thể xảy ra.
Ông J.M. Berger, nhà phân tích chủ nghĩa cực đoan tại Viện chính sách Brookings, nhận định al-Qaeda từng thúc đẩy chiến dịch “sói đơn độc” trong cả một thập niên nhưng không có nhiều kết quả. Trong khi IS lại giành được nhiều thành công nhờ chiến thuật này một phần bởi đường lối tuyển dụng ít phức tạp và hướng nhiều đến những người có thể đã bị tiêm nhiễm bạo lực.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!