1

Quốc hội Đức đã bỏ phiếu với tỉ lệ áp đảo chấp thuận việc gửi viện trợ quân sự để chiến đấu chống lại những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Syria, đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của Pháp sau những vụ tấn công chết người ở Paris hồi tháng trước.

Các nhà lập pháp ở Berlin hôm thứ Sáu bỏ phiếu với tỉ lệ 445-146 cho phép điều máy bay trinh sát Tornado, một tàu khu trục, máy bay tiếp liệu và tới 1.200 nhân viên quân sự tham gia liên minh chống IS. Tuy nhiên, phi công của Đức sẽ không cùng Mỹ, Anh, Pháp và Nga không kích những mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Sau các cuộc tấn công ở Paris vào ngày 13 tháng 11, Tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi cộng đồng quốc tế leo thang cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. IS đã nhận trách nhiệm thực hiện những vụ tấn công ở Pháp làm thiệt mạng 130 người.

Dù có sự chấp thuận của quốc hội, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết một cuộc xung đột kéo dài ở Syria không phải là lợi ích của nước nào và rằng một giải pháp chính trị vẫn là ưu tiên hàng đầu.

“Không ai – không phải người Mỹ, không phải chúng ta, không phải người Nga – muốn việc điều động này kéo dài trong nhiều năm,” ông Steinmeier nói. “Tôi dám nói rằng nếu chúng ta đạt tiến bộ về một giải pháp chính trị, khi chúng ta thực sự có những bước tiến về phía trước, thì khi đó cuộc xung đột quân sự mới có thể nằm trong tầm kiểm soát được.”

Anh hôm thứ Năm đã điều máy bay chiến đấu thực hiện thêm những cuộc không kích ở Syria sau khi Nghị viện bỏ phiếu phê chuẩn.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama đã cho phép gửi một lượng nhỏ binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm tới Syria để tìm và bắt giữ những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo chủ chốt và thu thập thông tin tình báo về các nhóm cực đoan.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: