Hàng triệu người Nga đã rơi vào cảnh nghèo do giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt đẩy kinh tế đất nước vào suy thoái. Song các quan chức Nga mới đây có một thông điệp gửi đến họ: “Tiền bạc không phải là tất cả”.

2016-01-22t084705z_924435329_lr1ec1m0oe6oo_rtrmadp_3_davos-meeting_ZYPKPhó thủ tướng Nga Yury Trutnev tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay – Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev thừa nhận rằng nền kinh tế nước nhà đang trong giai đoạn khủng hoảng.
Song ông cũng cho biết: “Tại Nga, người dân có những giá trị rất khác. Tiền bạc không phải là điều quan trọng nhất với người Nga, đất nước quan trọng hơn cả tiền bạc và đây là lý do vì sao chính phủ nhận được sự ủng hộ lớn… mọi người đều hiểu điều đó”.
Các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow vì căng thẳng ở Ukraine đã cắt giảm dòng chảy đầu tư vào Nga, ngăn các doanh nghiệp nước này tiếp cận với nguồn tài chính Mỹ và châu Âu. Thêm vào đó, lệnh cấm vận thực phẩm nhập khẩu từ phương Tây mà Nga đáp trả cũng đẩy giá cả trong nước tăng cao.
Lạm phát đã lên 12,5% trong năm 2015 trong khi mức lương thực tế giảm khiến nhiều người dân Nga gặp khó. Thống kê chính thức cho thấy hơn 20 triệu người Nga, tương đương khoảng 14% dân số, đang sống trong cảnh nghèo. Hồi năm 2014, chỉ 16 triệu người Nga có mức sống thấp như trên.
Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev cho hay người Nga không cảm thấy nhiều khó khăn trong kinh tế. “Tổng thống và chính phủ đang nhận được sự ủng hộ chưa từng có… có lẽ các biện pháp trừng phạt đã không ảnh hưởng đến người Nga dù lẽ ra nó phải như thế”, ông Trutnev nói.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.