Giá dầu lao dốc khiến rúp Nga đi xuống, song lại thúc đẩy doanh số bán iPhone tăng lên đáng kể và đột ngột.1200x-1_FABE                               Một người Nga đang dùng điện thoại iPhone tại siêu thị ở thủ đô Moscow – Ảnh: Bloomberg

Các nhà bán lẻ Nga cho hay họ đang hết hàng iPhone giữa lúc người tiêu dùng đang đổ xô đến mua loại điện thoại này trước khi giá cả tăng vì đồng rúp Nga (RUB) lao dốc.
“Chúng tôi đang đối mặt với chuyện khan hiếm hàng iPhone 6 vì nhu cầu người tiêu dùng trong tháng này đặc biệt tốt, nhất là trong hai ngày qua khi đồng rúp giảm giá, thúc đẩy doanh số”, Maria Zaikina, người phát ngôn của nhà bán lẻ Svyaznoy – hãng quản lý hơn 2.800 cửa hàng điện thoại trên toàn nước Nga – cho hay.
Theo Bloomberg, rúp Nga đã lao dốc xuống dưới mức đáy mà đồng tiền này đã từng lập ra vào giữa cuộc khủng hoảng tài chính hồi tháng 12.2014 và những thay đổi giá trị trong một tháng đã khiến RUB trở thành đồng tiền biến động nhiều nhất trong danh sách nội tệ thị trường mới nổi. Hôm 21.1, rúp Nga rơi xuống mốc 86 RUB ngang giá 1 USD, thấp hơn nhiều so với mức 61 RUB đổi được 1 USD vào tháng 10.2015.
Hãng công nghệ Apple cho phép các nhà bán lẻ Nga bán các dòng iPhone đời cũ với giá ưu đãi nhằm thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng trong bối cảnh suy thoái kinh tế.
Năm 2014, nội tệ Nga lao dốc cũng khiến người tiêu dùng nhanh chóng chi tiêu những đồng tiền tiết kiệm đang dần mất giá của họ vào hàng điện tử và các mặt hàng lớn khác trong lúc các nhà bán lẻ cố gắng giữ giá niêm yết bằng RUB ổn định.
“Một số cửa hàng đã cháy phiên bản iPhone 6 64 GB do nhu cầu tăng cao quá mong đợi của chúng tôi”, phát ngôn viên nhà bán lẻ re:Store Lyudmila Semushina nói. Doanh số bán iPhone của hãng này tăng 27% trong tháng 12.2015 và 10% trong 10 ngày đầu năm nay.
“Nhu cầu dành cho iPhone và MacBook đang tăng lên trong hai ngày qua giữa lúc đồng rúp giảm giá”, cô Semushina nói thêm. Đại diện của Apple ở Moscow từ chối bình luận về việc này.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.