1

Ả Rập Saudi sẽ bước vào kỳ bầu cử ngày Thứ Bảy với các cuộc bầu cử địa phương lần đầu tiên cho phép phụ nữ đi bỏ phiếu.

Phụ nữ có thể ra tranh cử, mặc dù vương quốc cực kỳ bảo thủ này là quốc gia duy nhất không cho phép phụ nữ lái xe hơi.

Có 978 phụ nữ đã đăng ký tranh cử, cùng với 5.938 ứng cử viên nam giới.

Ứng viên nữ phải đứng phát biểu sau một vách ngăn trong chiến dịch tranh cử hoặc phải cử một người đàn ông làm đại diện cho mình.

Các quan chức cho biết khoảng 130.000 phụ nữ đã đăng ký đi bầu cử. Con số này vẫn rất thấp so với số cử tri nam khoảng 1,35 triệu người.

Salma al-Rashed là phụ nữ đầu tiên đăng ký làm cử tri. Cô chia sẻ với BBC: “Thật là tuyệt vời. Thay đổi là một từ lớn lao nhưng bầu cử là cách thức để bảo đảm chúng tôi có tiếng nói.”

Ngay cả bầu cử đã là một hoạt động hiếm hoi ở Ả Rập Saudi. Ngày thứ Bảy là lần thứ ba trong lịch sử vương quốc này tổ chức bầu cử.

Từ năm 1965 đến 2005 đã là 40 năm Ả Rập Saudi không có cuộc bầu cử nào.

Di sản của quốc vương

Quốc vương Abdullah quyết định cho phép phụ nữ tham gia bầu cử. Đây là phần quan trọng trong di sản ông để lại từ thời cai trị vương quốc.

Khi công bố quyết định đổi mới, Quốc vương Abdullah nói phụ nữ ở Ả Rập Saudi “đã chứng minh vị trí của họ bằng cách đưa ra những ý kiến và lời khuyên chính xác”.

Trước khi qua đời vào Tháng Một, Quốc vương đã bổ nhiệm 30 phụ nữ vào Hội đồng cố vấn cao cấp Shura.

Có 2.100 ghế trong hội đồng sẽ được chọn qua kỳ bầu cử ngày Thứ Bảy. Thêm vào đó 1.050 ghế sẽ được chỉ định bởi Quốc vương.

Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào tối Thứ Bảy.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: