Hãng Coast Products bắt đầu nghi ngờ khi thấy ai đó bán hàng của mình trên eBay và Amazon, sau đó họ phát giác ra Tuấn là người ăn cắp hàng, rồi đem bán chúng trên mạng. Nghi can cũng mở một tiệm kinh doanh trực tuyến dưới tên “Knife to the World,” và một hòm thư dùng cho các trường hợp khách trả lại hàng.

Tuan Vo
Võ Hồng Tuấn (hay Tuân) – 42 tuổi – ở Oregon bị tình nghi biển lận hàng trăm ngàn Mỹ kim của hãng nơi anh ta làm việc, nhưng không chỉ có vậy. 4 pound rưỡi vàng cũng được phát hiện khi Đội Điều tra Tội phạm Văn phòng thuộc Sở Cảnh sát Portland khám xét một trong hai căn nhà của người này.

Tuấn bị bắt giữ ngay tại lối lên máy bay trong phi trường quốc tế Portland trong khi tìm cách trốn về Việt Nam. Số tiền bảo lãnh tại ngoại được các công tố viên tức thì tăng lên $500.000 phòng trường hợp nghi can tiếp tục tìm cách trốn khỏi Mỹ, theo hồ sơ tòa do Phó biện lý quận Multnomah, ông Ryan Lufkin đệ lên.

Người đàn ông họ Võ bị buộc 6 tội danh ăn trộm gia trọng mức độ I. Anh ta cũng bị buộc ba tội danh cho mỗi tội rửa tiền và trọng tội phạm pháp máy điện toán.

Theo chứng thư hữu thệ, Tuấn được hãng Coast Products Inc., chuyên sản xuất dao và các dụng cụ ngoài trời khác, mướn vào làm việc hơn 10 thập niên trước, và là một trong những nhân viên lâu năm nhất của công ty. Hồ sơ cho thấy, anh ta được trả lương $11 đô/h.

Hãng Coast Products bắt đầu nghi ngờ khi thấy ai đó bán hàng của mình trên eBay và Amazon, sau đó họ phát giác ra Tuấn là người ăn cắp hàng, rồi đem bán chúng trên mạng. Nghi can cũng mở một tiệm kinh doanh trực tuyến dưới tên “Knife to the World,” và một hòm thư dùng cho các trường hợp khách trả lại hàng.

Nhờ số tiền kiếm được từ tài nghệ ăn cắp, Tuấn mua một số xe hơi và hai căn nhà, trong đó có một căn trị giá $150.000 được trả hoàn toàn bằng tiền mặt.

Điều tra cho thấy, khi có đơn hàng đặt qua eBay hay Amazon, anh ta làm thủ tục gởi thẳng hàng từ nhà kho của hãng Coast Products đến khách hàng của mình, sử dụng bưu cước do hãng trả. Bằng cách này, rõ ràng nghi can đã “qua mặt, bán hàng rẻ hơn nếu mua từ hãng Coast,” Phó biện lý Lufkin nói.

Cảnh sát điều tra bắt đầu bí mật đánh dấu hàng đi tại nhà kho, sau đó giả danh đặt hàng qua tiệm của Tuấn, và nhận được gói hàng có đánh dấu. Lufkin cho biết, hàng Tuấn bán cho khách đều là những sản phẩm mới tinh từ trên kệ.

Nhân viên điều tra truy hồ sơ từ phần mềm bán hàng mà nghi can sử dụng ra số tiền anh ta kiếm được từ việc bán hàng ăn cắp, lên đến $350.000 Mỹ kim.

Khi khám xét hai căn nhà trên dãy 13000 trên Southeast Division và dãy 17300 trên Southeast Clackamas, cảnh sát còn phát hiện cả một kho hàng trực tuyến đầy đủ các sản phẩm của Coast Products. Họ cũng tìm thấy 4 pounds rưỡi đồng tiền vàng. “Việc này, không khác gì ‘chó cắn chủ’!” nhân viên điều tra Lewis nói.

Tìm mọi cách giảm nhẹ tội, Tuấn khai, mình “chỉ lấy hàng tồn kho hoặc hàng người ta trả lại,” theo chứng thư hữu thệ. Cuối cùng, Võ Hồng Tuấn ước tính mình đã kiếm được $50.000 từ công việc ăn cắp phi pháp trong khoảng thời gian năm 2005-2008, $100.000 từ năm 2008-2010, và $100.000 từ năm 2010-2012, hồ sơ tòa ghi.

Vào ngày bị bắt giữ, Tuấn tìm cách chuyển $50.000 Mỹ kim về Việt Nam.

“Điểm mấu chốt ở đây là tội phạm tài chánh thực sự ảnh hưởng đến tất cả chúng ta!” Lewis nói tiếp.

Đội Điều tra Tội phạm Văn phòng thuộc Sở Cảnh sát Portland khuyến cáo các hãng, cơ sở kinh doanh nếu nghi ngờ mình là nạn nhân của gian lận, trộm, trộm danh tánh, mất mát tài sản trí tuệ, hãy liên lạc số 503.823.0400. Họ sẽ huấn luyện cho những nơi có nhu cầu làm cách nào để tự bảo vệ mình tốt hơn mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất lao động.

Cuối cùng, Võ Hồng Tuấn ước tính mình đã kiếm được $50.000 từ công việc ăn cắp phi pháp trong khoảng thời gian năm 2005-2008, $100.000 từ năm 2008-2010, và $100.000 từ năm 2010-2012, hồ sơ tòa ghi.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: