1

01:59

Salah Abdeslam và Abbaoud ‘chưa bị bắt’

Công tố viên Paris Molins nói trong số tám người bị bắt trong vụ bố ráp ở Saint Denis không có nghi phạm đang đào tẩu Salah Abdeslam và kẻ bị cho là chủ mưu các vụ tấn công Paris, Abdelhamid Abaaoud.

Ông Molines nói đã có khoảng 5 ngàn viên đạn đã được bắn ra trong vụ bố ráp sáng nay tại Saint Denis.

Vào cuối giờ chiều, người ta đã nghe thấy những tiếng nổ lớn, được cho là các vụ nổ có kiểm soát, do cảnh sát thực hiện.

23:56

Nga ‘tăng cường thu thập tin tình báo ở Trung Đông’

Hãng thông tấn Nga dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga nói nước này đã tăng cường mọi hoạt động thu thập tin tức tình báo ở Trung Đông, gồm cả hoạt động vệ tinh.

23:45

Thụy Điển nâng mức độ đe dọa khủng bố

Cơ quan an ninh Thụy Điển, SAPO, đã nâng mức báo động khủng bố từ ba lên bốn trong hệ thang cao nhất là mức năm, sau các vụ tấn công ở Paris, báo Dagens Nyheter tường thuật.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin cụ thể, và quyết định là chúng tôi cần có hành động trong phạm vi khuôn khổ hoạt động chống khủng bố của mình,” người đứng đầu SAPO Anders Thornberg nói trong một tuyên bố.

Mức báo động số bốn có ý nghĩa “nhiều khả năng có người có ý định và khả năng thực hiện một vụ tấn công,” báo này viết.

22:45

Theo báo Le Monde, Bộ Nội vụ Pháp nói cảnh sát đã tiến hành 118 vụ khám xét trong đêm qua, tạm giữ 25 người và tịch thu 34 vũ khí, tuy nhiên các số liệu này không rõ có bao gồm cả vụ bố ráp ở St Denis hay không.

Tờ báo nói trong ba đêm qua, đã có tổng số 414 vụ bố ráp, 60 người bị bắt và 75 vũ khí bị tịch thu, 118 người bị tạm thời quản chế tại gia.

22:03

Tóm tắt các diễn biến chính trong hôm thứ Ba 18/11 tại Saint Denis:

  • Một phụ nữ tự làm nổ tung mình và một nghi phạm bị bắn chết trong chiến dịch bố ráp của cảnh sát tại Saint Denis, nơi có sân vận đông Stade de France
  • Bảy người đã bị bắt giữ
  • Cảnh sát bao vây một căn hộ nhằm lùng bắt kẻ được cho là chủ mưu các vụ tấn công hôm thứ Sáu ở Paris
  • Số phận kẻ bị cho là chủ mưu các vụ tấn công hôm thứ Sáu, Abdehamid Abaaoud, hiện vẫn chưa rõ ra sao
  • Một công tố viên của Bỉ nói với BBC là cuộc săn lùng nghi phạm thứ tám, Salah Abdeslam, vẫn đang tiếp tục
  • Chính phủ Pháp nói danh tính của toàn bộ 129 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công hôm thứ Sáu nay đã được xác định

21:54

Chi bộ Saint Denis định ‘tiến hành các vụ tấn công mới’

Kênh phát thanh tư nhân ở Pháp RTL dẫn các nguồn tin cảnh sát nói mạng lưới bị bố ráp ở Saint Denis đang định tiến hành các vụ tấn công mới, sớm nhất có thể là vào thứ Năm, tại quận kinh doanh La Defense của Paris.

Trang web của kênh phát thanh này nói người phụ nữ tự cho nổ tung mình khi cảnh sát bao vây căn hộ ở Saint Denis đã gọi một cuộc điện thoại ngay trước khi kích hoạt thuốc nổ mang quanh mình.

Đây “có thể cho thấy về một mối liên lạc với những kẻ đồng phạm,” RTL nói.

21:26

Đây là hình ảnh về một vụ bắt giữ trong chiến dịch bố ráp sáng nay của cảnh sát tại Saint Denis; đối tượng bị bắt được cho là một trong số bảy kẻ tình nghi mà cảnh sát nói tới.

21:20

Nỗi sợ có bom ở sân bay Copenhagen ‘đã qua’

Hãng tin AP nói cảnh sát Đan Mạch đã thôi cảnh báo về nguy cơ có bom tại sân bay quốc tế Copenhagen, vốn đã dẫn tới việc phải cho sơ tán hàng trăm hành khách trong một giờ trước.

Cảnh sát nói trên Twitter rằng “một cuộc trao đổi về một trái bom được nghe thấy” đã dẫn tới việc sơ tán người. Các tuyến tàu và tàu điện ngầm dẫn tới sân bay đã bị ngưng trong một thời gian ngắn.

Sân bay Copenhagen nói Nhà ga số 3 đã được mở lại, nhưng việc làm thủ tục bay (check-in) đã được chuyển sang Nhà ga số 2 và dự kiến sẽ có chậm trễ trong quá trình lam thủ tục.

21:12

Bạn có thể đã nghe về những câu chuyện về tinh thần dũng cảm và lòng vị tha khi cứu người trong các vụ tấn công như ở Paris.

Trong hầu hết các trường hợp, những người này không hề nghi ngại, họ biết rằng cần phải hành động vì lợi ích của người khác, thậm chí nếu điều nó có nghĩa là mạo hiểm mạng sống của mình.

Nhưng điều gì khiến có người lấy mạng sống của mình để cứu người khác? Bản năng của người quen làm việc thiện? hay lòng vị tha cao cả? Mời các bạn cùng tìm hiểu http://bbc.in/1O1fZbm
Khi nào người thường dũng cảm phi thường?

19:32

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Paris rằng mục tiêu của chiến dịch St Denis là nhằm “vô hiệu hóa những kẻ khủng bố có liên hệ tới các thủ phạm tấn công Paris”.

Ông nói cảnh sát đã trải qua “những điều kiện khủng khiếp” để thực hiện vụ tấn công, và lặp lại thông điệp trước đó của mình rằng nước Pháp đang trong cuộc chiến chống lại các tay súng IS.

Tổng thống Hollande cũng ca ngợi cư dân St Denis về sự dũng cảm và bình tĩnh trong lúc có chiến dịch bố ráp của cảnh sát tại đây.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: